7 กุมภาพันธ์ 2551

อันดับ google

4-5 วันมานี้ผมปวดหัวมากเกี่ยวกับการจัดอันดับใน google คือเมื่อประมาณวันที่ 10 ธันวาคม 2550 เครื่องคอมฯ ของผมมีอันต้องถูกรบกวนจากไวรัส ผมเองก็ไม่รู้เกิดจากการที่คลิ๊กอะไรตรงไหน แต่คาดว่าจะเจอกับ ส.ค.ส.อิเลคโทรนิคส์ ที่มีคนส่งมาให้หลังจากนั้นผมก็เข้าไปเช็คอันดับใน google ซึ่งผมตั้งเอาไว้ใน 4 คีย์เวิร์ด คือ บัญชี , สำนักงานบัญชี สำนักบัญชี และสอบบัญชี ในส่วนของ 3 ตัวสุดท้ายไม่มีปัญหาเพราะผมพยายามพัฒนาเว๊บไซค์ให้น่าอ่าน และเกี่ยวข้องกับงานที่ผมทำมากที่สุด ส่วนคำว่า บัญชี ไม่ติดฝุ่นเลยครับพยายามนานแล้วแต่อันดับทรง อยู่แถวหน้า 10 ถึง 18 อยู่แถวนี้ จนเมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมาอันดับรูดวันเดียวไปอยู่หน้า 73 ผมร้องเฮ้ยอะไรวะไม่ได้ทำอะไรซักหน่อย น่าจะเกิดความผิดพลาดแน่ ตามที่ผมตั้งข้อสังเกต ผมได้ส่งจดหมายอีเลคโทรนิคส์ไป google ad word ผมไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องหรือไม่กับการจัดอันดับ ด้วยความที่ไม่มีความรู้เท่าไรนัก เจ้าหน้าที่ก็แสนดีตอบกลับมาว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะอยู่ฝ่ายเกี่ยวกับโฆษณาเพียงอย่างเดียว หลังจากวันที่ 11 ธันวาคมผมเข้าไปเซ็คอันดับอีกครั้ง ปรากฎว่าอันดับกลับมาอยู่หน้า 12 คือมันเร็วมากจนตั้งตัวไม่ทัน ผมก็ได้ส่ง อีเมล์ ไปขอบคุณเจ้าหน้าที่ google ad word ว่าอันดับเว๊บไซค์ของผมกลับมาแล้ว พอเช็คอันดับเสร็จผมก็ปิดเครื่อง วันที่ 12 ธันวาคม ผมกลับไปเช็คอีกครั้ง คราวนี้กลับไปอยู่หน้า 72 คราวนี้ยิ่งงงใหญ่ เพราะ 2-3 วันอันดับกระโดดไปกระโดดมายิ่งกว่ากบ คือไม่ได้กระโดดไปทีละอันดับ แต่กระโดดไม่ทีละ 60 หน้ารวมแล้วก็ไม่น้อยกว่า 600 อันดับ ผมนั่งเซ็งแล้วครับ จะเป็นอย่างไรช่างมัน รักษาคีย์เวิร์ดที่เหลืออยู่ก็พอ แต่ก็ยังเก็บความสงสัยไม่รู้จะไปถามใครดี แต่ผมเชื่อว่าเป็นความผิดพลาดของ google แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะการจัดอันดับเป็นเรื่องของเขา ความน่าเชื่อถือก็เป็นเรื่องของเขา ส่วนเราเป็นแค่ผลพลอยได้จาก คีย์เวิร์ด

เล่าย้อนกลับไปผมมีปัญหาเรื่องการเข้าเว๊บมาก เนื่องจากไวรัส คาดว่าเป็นเช่นนั้นก็เลยตัดสินใจฟอร์แม็คเครื่อง และลงโปรแกรมใหม่ทั้งหมด เพราะก่อนหน้านี้ก็เช็คอันดับใน google ตามปกติจากเครื่องที่ไม่ปกติจนกระทั่งอันดับไม่ปกติจึงตัดสินใจฟอร์มแม็คเครื่องเสียเลย เพราะคิดอยู่นานการฟอร์มแม็ทเครื่องเนื่องจากเซ็งกับการลงโปรแกรม ผมเป็นคนลงเองทั้งหมด

วันที่ 13 ธันวาคม ผมต้องไปอบรมเกี่ยวกับทำอีคอมเมิร์ท โดยมีวิทยากรคือ คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ก็ได้สอบถามในห้องอบรมไปว่าถ้าเว๊บไซค์ แห่งหนึ่งถูกแบนจาก google จะเป็นไปได้มั๊ยว่าจะถูกแบนเฉพาะคีย์เวิร์ด คุณภาวุธ บอกว่าหลักจากทำงานของ google ถ้าหากรู้ว่าเว๊บไซค์ไหนดำเนินการไม่ถูกต้อง เอาเปรียบเว๊บไซค์อื่นเพื่อในการจัดอันดับที่สูงขึ้น จะแบนทั้งเว๊บไซค์จนกระทั่งหายไปจากระบบคือไม่มีข้อมูลในการตรวจค้นไม่ว่าคีย์เวิร์ดตัวไหนทั้งสิ้น ได้รับคำตอบเช่นนั้นผมก็เลยค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ใช่ความผิดของผมแน่ แต่เป็นความผิดของ google เองเพราะเป็นไปไม่ได้อันดับภายในวันเดียวหล่นไป 600 อันดับแต่เราไม่มีสิทธิไปตั้งกระทู้ หรือร้องอย่างใดทั้งสิ้นถ้าหากเป็นองค์กรใหญ่ระดับโลกไม่แน่อย่าง บีเอ็มดับบลิว ของเยอรมันเคยโดนแต่ก็ไปเรียกร้องจนอันดับกลับมาได้

หลังจากกลับจากอบรมผมก็ซื้อหนังสือมาอีก 3 เล่มหนา มี 1. สร้างเว็บเพจสวย ๆ ด้วย dreamweaver mx 2004 ของคุณจิรธี กำไร 2. คู่มือสร้างเว็บไซท์ ด้วยตนเอง ของ คุณดวงพร เกี่ยงคำ 3. search engine optimization ของคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ โดยคุณอรรคพล ยุตตะกรณ์ มานั่งอ่าน 3 วันรวดเดียวจบทั้ง 3 เล่มด้วยความโมโห ผมตั้งความหวังเอาไว้วันหนึ่งผมจะพัฒนาเว็บไซค์ nsbest.com ตามความรู้ งู และปลา อย่างผมนี่แหละ ด้วยวิธีเบสิคที่สุด คือ เขียน เขียน และก็เขียนไปเรื่อย ๆ นักท่องเว๊บไซค์คงเห็นผมซักวันเถอะน่า

ก่อนจะเขียนเรื่องนี้ผมนั่งคิดไปเองว่าจะถูกแบนอีกหรือเปล่าเรา ถ้าหากคิดในแง่คนไทยที่เจ้าคิดเจ้าแค้นก็คงกลัว แต่ถ้าหากระดับ google ซึ่งเป็นบริษัทติดอันดับโลก ผมมองว่า google มองวิธีการมากกว่า ถูกเป็นถูกผิดเป็นผิด เกี่ยวกับกติกาที่เขาวางเอาไว้ ถ้าหากไม่ละเมิดก็ไม่มีอะไร ไม่อย่างนั้นจะติดอันดับโลกได้หรือถ้าหากไม่มีความน่าเชื่อถือ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569