7 กุมภาพันธ์ 2551

เที่ยวบางแสน

ผมเองเที่ยวบางแสนมาจนจำไม่ได้ว่ากี่ครั้ง สมัยก่อนกิจกรรมก็เหมือนเดิม ๆ คือไปเช้าเย็นกลับ หรือแวะมาเที่ยวประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมง หรือแค่แวะกินข้าวแล้วก็กลับ โดยส่วนใหญ่จะเอาอาหารมากินกันเอง โดยเฉพาะการมาเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน เรียกว่ามากันทุกปี เพราะแม่จะต้องมาที่เกาะสีชังช่วงเช้าตรู่ หลังจากกลับก็จะต้องแวะเที่ยวบางแสน ผมมาบางแสนเคยค้างคืนถ้าหากจำไม่ผิดก็แค่ครั้งเดียว ไม่น่าเชื่อนะครับทะเลที่ผมมาเที่ยวบ่อยที่สุด ด้วยความที่ใกล้กรุงเทพ และผมก็เป็นคนกรุงเทพ แต่มาค้างแรมนับครั้งได้

หลังจากได้ฟัง คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา ทางช่อง 3 ที่มักจะพูดถึงบางแสนทำให้ผมนึกย้อนความทรงจำวัยเด็ก ซึ่งผมว่าผมคงไม่แตกต่างเท่าไรนัก กับกิจกรรมการเที่ยว ผมว่าที่นี่มีเสน่ห์ทีเดียว สมัยก่อนย้อนไปประมาณสัก 20 ปีเห็นจะได้ทะเลบางแสนในความทรงจำของผมแทบจะลงเล่นน้ำไม่ได้เลย ด้วยความที่สกปรกมากไม่รู้ว่าคนมาเที่ยวจะทิ้งอะไรกันนักหนา เหมือนเห็นทะเลเป็นถังขยะ หลังจากนั้นก็มีการฟื้นฟูกันยกใหญ่ ด้วยความที่เป็นคนนอกพื้นที่ไม่ทราบว่าเป็นฝีมือ แต่ได้ยินได้ฟังมาบ้างว่าเป็นฝีมือกำนันเป๊าะที่ช่วยพัฒนาให้บางแสนสะอาดเหมือนทุกวันนี้ เดี๋ยวนี้บางแสนน่าเที่ยวน่ามาพักผ่อนมาก ๆ โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ เนื่องจากใช้เวลาเดินทางไม่นาน และมีสถาเที่ยวให้เรารำลึกถึงอยู่มากมาย ทั้งอ่างศิลา เขาสามมุก

การมาครั้งนี้ของผมก็ไม่มีอะไรมากเนื่องจากเป็นวันที่ 7 คนที่ทำงานสำนักงานบัญชีคงจะทราบดีว่ามีงานที่ต้องส่งภาษีหัก ณ ที่จ่ายแต่บังเอิญผมก็เป็นคนไทยเชื้อสายจีน คนหนึ่งถ้าหากพูดถึงวันหยุดตรุษจีน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วันหยุดใหญ่เหมือนกับเทศกาลปีใหญ่ หรือสงกรานต์ แต่ผมก็ให้ความสำคัญเสมอ ตามแต่จะมีเวลาว่าหรือไม่ บังเอิญปีนี้ผมให้ทุกคนโทรหาลูกค้าว่าเอาจะส่งภาษีกันในวันที่ 6 เพราะวันรุ่งขึ้นบริษัทหยุด แต่ก็ไม่ได้วางแผนว่าจะไปเที่ยวไหน เนื่องจากผมรู้ว่าวันนี้จะเพลียมาก ๆ เนื่องจากวันไหว้ตามประเพณีจีนช่วงดึก จะต้องไหว้เทพโชคดี ผมไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือไม่ที่เรียกกันว่าเทพเจ้า ไช้เส่งเอี้ย ปีก่อนนี้ผมไหว้เจ้ากว่าจะได้นอนปาเข้าไปเกือบตี 3 บังเอิญปีนี้เทพท่านเสด็จเร็วมาช่วง 5 ทุ่มถึงตี 1 ผมเริ่มตั้งโต๊ะเซ่นไหว้ตั้งแต่ 4 ทุ่ม กว่าจะจัดเสร็จเครื่องเซ่นไหว้ก็เกือบจะ 5 ทุ่มซึ่งปีนี้เทพท่านเสด็จมาทางทิศตะวันตก และตามประเพณีจีนต้องไหว้กัน 3 รอบกว่าเทียนไม้จะไหม้หมดก็ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็ต้องเอากระดาษเงินกระดาษทองไปเผาเสร็จสรรพอาบน้ำนอนก็เกือบตี 2 ตื่นเช้าให้เจ้าหน้าที่รีบส่งภาษี และก็นัดกับน้อง ๆ ในออฟฟิชว่าวันนี้ไปเที่ยวบางแสนกันดีกว่า

ผมออกจากกรุงเทพประมาณเที่ยง มาทางสายมอเตอร์เวย์แล้วตัดเข้าบายพายส์ เลี้ยวไปตามสนามกอล์ฟบางพระ เพื่อให้น้อง ๆ ได้แวะเที่ยวอ่างเก็บน้ำบางพระกันก่อน แต่ด้วยความที่แดดร้อนมาก เครื่องป้องกันไม่ได้เตรียมมาก็เลยได้แค่เห็นอ่างเก็บน้ำแต่ไม่ได้ลงไปสัมผัส ผมเลยมาที่ตลาดบางพระแวะซื้อของทะเลเพื่อเอาไปกินที่บางแสน ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยแวะมาเลยตั้งแต่จำความได้ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่นี่มีอาหารทะเลขาย อาหารทะเลที่นี่สดจริง ผมซื้อปูม้ามา 1 กิโลกับหอยอะไรไม่ทราบชื่อน่าตาคล้ายหอยสังข์เอามากินด้วย พูดถึงเรื่องปูยังแค้นไม่หายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมก็พาน้อง ๆ ในที่ทำงานไปเที่ยวที่พระสมุทรเจดีย์ เลยเข้าไปที่กองทัพเรือผมไม่รู้แถวนั้นเรียกว่าอะไร ผมกะว่าจะไหว้เสด็จพ่อ ร.5 และแวะกินอาหารด้วยความที่เรามีเด็กตัวน้อย ลูกของน้องในที่ทำงานซึ่งผมอนุญาตให้เอามาเลี้ยงตั้งแต่แรกเกิดจนปัจจุบันอายุเกือบ 2 ขวบแล้วกลายเป็นว่าทุกคนติดเด็กกันหมดด้วยความน่ารักของเด็กวัยนี้ ผมตั้งตำแหน่งให้เป็นฝ่ายต้อนรับมีบัตรพนักงานด้วยนะครับมีคนเดียวที่ติดรูปถ่าย ในร้านอาหารของทหารเรือผมสั่งอาหารมาไม่กี่อย่างหนึ่งในนั้น คือปูไข่เผา ผมไม่รู้หรอกครับว่าต้องสั่งกันอย่างไรผมสั่งปูไข่เผา 1 จานด้วยความที่เรามากัน 5 คนอย่างน้อยก็ต้องมีปู 1 กิโลเรานั่งรอกันเกือบชั่วโมงด้วยความที่คนมาทานอาหารกันเยอะ เราก็รอด้วยความอดทนถามแล้วถามอีกเมื่อไรจะมาเมนูจานนี้สุดท้ายปูมาเสริฟอยู่หน้าเรา เชื่อมั้ยครับปูที่ผมสั่งมันนอนอยู่ในจาน 1 ตัวหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ผมเครียดขึ้นมาทันที ผมหันไปถามบริกร ผมถามว่าที่ผมสั่งมันแค่นี้เหรอเด็กเสิร์ฟก็คงไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป็นคนจดออเดอร์ ผมเดินไปถามแคชเชียร์ ผมสั่งปู 1 กิโลทำไมมาแค่นี้ แคชเชียร์ถามผมว่าพี่แนะใจนะว่าสั่ง 1 กิโลเพราะดูแคชเชียร์กะเอาเรื่องบริกรเต็มที่ ผมเองก็เริ่มไม่มั่นใจว่าผมสั่งว่ายังไง แต่คุ้นว่าผมสั่งไป 1 จานแต่ได้ยินบริกรบอกตอนจดว่า 1 กิโล แคชเชียร์บอกผมว่าสั่ง 1 จานก็จะมาแบบนี้ ผมหันไปถามน้อง ๆ ว่าได้ยินเหมือนกันมั้ยว่าปู 1 กิโลทุกคนตอบเสียงเดียวกันว่าได้ยินเหมือนกัน คุณคงเข้าใจความรู้สึกนะครับที่กะกินปูเผา 1 กิโลเอามาแบ่งกันกลายเป็น 1 ตัว

สุดท้ายผมเลยไม่กินเลยเพราะแบ่งให้คนอื่นกิน จนพาลเดือดร้อนไปถึงปลาทอด ด้วยความโกรธก็เลยไม่กิน สุดท้ายทั้งปูและปลาผมเลยไม่กินได้แต่กินผัดกระเพราทะเลราดข้าวที่เป็นเมนูแรกที่มาถึง แล้วห่อปลากลับบ้าน ยกให้น้องให้ออฟฟิศ

ผมอยากถามร้านอาหารทะเลอื่นกันดัง ๆ เลยว่าคนมากัน 5 คนมีที่ไหนเขาสั่งปู 1 จานแล้วได้มาตัวเดียว เซ็งจริง ๆ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569