29 สิงหาคม 2551

ดูการเมืองคิดถึงสามก๊ก

นอกจากผมจะสนใจเรื่องงานบัญชีที่ผมทำอยู่ติดตามข่าวสารทั้งวงการบัญชี และกฎหมายภาษีใหม่ ผมยังติดตามข่าวในวงการไอทีเป็นอีกสิ่งที่ผมชอบจากหลาย ๆ สิ่งซึ่งได้มากจากการอ่านหนังสือเป็นส่วนใหญ่ ข่าวการเมืองผมก็ชอบติดตามอย่างใกล้ชิด มีบางครั้งบางเวลาดันเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ทั้ง ๆ ที่นั่งอยู่กับบ้านแท้ ๆ คือเอาใจเข้าไปอยู่ในกลุ่มวงล้อมทำให้เครียดแล้วก็เหนื่อยไปด้วย โดยที่ผ่านมาผมเลิกดู เลิกฟัง เลิกอ่านไปพักเล็ก ๆ แต่ด้วยความชอบก็กลับมาเสพเหมือนเดิม

หลังจากที่ผ่านวันเวลาได้พักสมองไปบ้างแล้ว พอมีข่าวกลุ่มพันธมิตรฯ ประกาศเป่านกหวีดครั้งสุดท้ายไม่ชนะไม่เลิกผมตึงเครียดขึ้นมาทันที มันจะเกิดอะไรขึ้นอีกวะ ผมถามตัวเองช่วงแรกผมโมโหกับสิ่งที่เห็นทางทีวี คนรอบข้างผมตึงเครียดกว่าผมอีกติดตามข่าวทั้งวัน แทบไม่ต้องทำงานเรียกว่าเอาจิตใจไปอยู่ในวงล้อมของสถานการณ์ ตื่นเช้าวันใหม่ผมถามน้องผู้หญิง ที่ทำงานเพราะเห็นท่าทีสะโหลสะเหล ได้ความว่าติดตามข่าวทีวีช่วงค่ำวันที่ 27 สิงหาคม 2551 ถึงตี 2 กว่าเพราะนึกว่าจะมีการสลายม็อบ ผมเห็นแล้วก็ขำไม่นึกว่าน้องผู้หญิงจะติดตามข่าวอย่างนี้ ผมนึกว่ามีแต่พวกผู้ชายเท่านั้นที่ชอบ
เช้าวันรุ่งขึ้นผมตื่นขึ้นมา ผมไม่เครียดแล้วครับผมดูแล้วผมสนุก อยู่กับสถานการณ์ไม่ว่าจะอะไรเกิดขึ้นผมยอมรับมันได้ทุกเรื่องทุกกรณี แต่ที่ผมสนุกไม่ใช่เรื่องที่เขาปลุปม็อบมาตีกัน แต่ผมสนุกกับกลยุทธทุก ๆ อย่างที่เกิดขึ้นขณะนี้ มันเหมือนหนังเรื่องสามก๊ก หรือ กลยุทธซุนวู

แกล้งรุก แกล้งถอย แสร้งแพ้ แสร้งชนะ โอบล้อม เปิดทาง เคลื่อนไหว ตั้งมั่น ถอยหนี สงบนิ่ง ตระโกนด่า เงียบฟัง ฉุนเฉียว อารมณ์ดี แกล้งโกรธ ดึงมวลชน กดดันมวลชน สร้างกระแส ต้านกระแส อ่อนข้อให้ ปล่อยข่าวลวง โล่มนุษย์ แม่ทัพทำทีกล้าแข็ง เปลี่ยนแม่ทัพ โดยใช้สื่อมวลชนเป็นเครื่องมือโดยไม่รู้ตัว กลยุทธทั้งหมดเกิดทุกเวลาชั่วโมงต่อชั่วโมง คุณลองดูว่าสนุกขนาดไหน เพราะนี่ไม่ใช่สงครามเพราะเป็นคนไทยทั้งนั้น มันเป็นการสู้ทางความคิด การวางกลยุทธของแม่ทัพทั้งสองฝ่าย

ยกตัวอย่าง ตระโกนด่า ในเรื่องสามก๊ก มีการปล่อยทหารตระโกนด่าจิวยี่ นอกเมืองแต่ผมจำเรื่องไม่ได้่ทั้งหมด แต่รู้ว่านี่คือหนึ่งในกลยุทธของ ขงเบ้ง ใช้แม้แต่ในเรื่้องเจกิสข่าน ที่ใช้กลยุทธโอบล้อม โดยให้ข้าศึกบุกเข้ามากลางทัพแล้วค่อยตีปีกโอบล้อม


ผมยิ่งดูก็ยิ่งสนุกต่างชาติอาจจะไม่เข้าใจแต่วันหนึ่งเขาจะเข้าใจ เพราะวัฒนธรรมคนไทยคุณไม่ควรไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่น การเรียนรู้การปลูกฝังมันไม่เหมือนกับประเทศไหน ต่างชาติเขาไม่เข้าใจ แต่เขาจะไม่กลัวถ้าหากคนต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยส่งข่าวไปให้ ก็ลองมองย้อนไปถึงการปฎิวัติ 19 กันยายน 2549 ของไทยไม่มีแผลแม้แต่มีดบาดมือ เรื่องนี้ประหลาดใจของคนต่างประเทศเป็นอย่างยิ่งนี่แหละสังคมไทย

ผมดูข่าวเรื่องนี้แล้วไม่รู้เป็นอย่างไรคิดถึง อาจารย์เจริญ วรรธนะสิน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสามก๊ก ผมอยากให้ทีวีบางช่อง ถ้าหากเป็นช่อง 3 จะดีมากโดยเฉพาะ คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา เปิดช่วงเวลาสั้น ๆ ทุกวันสัมภาษณ์อาจารย์เจริญ เทียบเคียงกับสามก๊ก ว่ามันตรงกันเหตุการณ์ตอนไหนมันจะได้ไม่เครียดมาก สาเหตุที่ผมอยากให้เป็น คุณสรยุทธ เพราะที่ผ่านมา คุณสรยุทธ มักจะบ่นเสียดายกระแสเหรียญเงิน เหรียญทอง นักกีฬาโอลิมปิกของไทยมันเงียบเกินไป จนวันนึงผมได้ยินคุณสรยุทธ บ่นสงสาร สมจิตร จงจอหอ ที่รอคอยมา 12 ปี เมื่อ 4 ปีก่อนร้องไห้เพราะความผิดหวัง แต่มาวันนี้สมหวังกลับโดนกระแสม็อบทำให้เงียบ

ผมคิดว่าถ้าหากช่วยกันทำให้สถานการณ์เบาลงโดยเฉพาะสื่อทีวี สัมภาษณ์อาจารย์เจริญ อ้างอิงไปถึงสามก๊ก ทีละตอน ๆ ละวันจะทำให้การดูการฟังการเมืองมันไม่เครียดมาก จะได้ติดตามข่าวอย่างสนุกไม่หลงไปกับเกมของทั้ง 2 ฝ่าย

เย้ว ๆ กันอยู่นี้ผมว่าไม่รุนแรงหรอกครับ คาร์บอม เมื่อหลายปีก่อนรุนแรงกว่าเยอะน่าเอาไปขังคุกให้หมด หรือสถานการณ์ภาคใต้ รุนแรงกว่าเยอะเพราะทำกันอย่างไม่ใช่คนไทยด้วยกัน

ข้อหากบฎ 9 คนหัวหน้ากลุ่มพันธมิตรฯ ผมว่าเรื่องขำ ๆ ศาลท่านก็คงไม่รุนแรงขนาดนั้น สื่อประโคมข่าวใหญ่โตเพื่อขายข่าว โทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต

คำเตือน ดูข่าวให้สนุกอย่าเอาจิตตัวเองเข้าไปอยู่ในวงล้อม

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง................ฮา

สาม สอเสือ

 
 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569