โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

3 ตุลาคม 2551

พอเพียง

ตลอดหลายเดือนมานี้ประเทศไทย และทั่วโลกมีความไม่สดใสนัก คงไม่ต้องพูดถึงสถานการณ์ในประเทศไทยเพราะเราคงรู้กันอยู่แล้ว แต่ปัญหาโลกที่กำลังดำเนินอยู่ ที่เคยมีบทความเกี่ยวกับเรื่องซับไพรม์ ที่ผมเอามาเขียนถึงเมื่อ 19 กันยายน 2550 ขณะนี้เริ่มเห็นแววกันแล้วผมคงไม่ต้องย้อนเวลามากนักเอาเป็นว่าแค่เบื้องหน้าจะทำกันอย่างไร

วานิชธนกิจยักษ์ใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาสล้มละลายไปแล้วหลายแห่งบางแห่งผมได้ยินชื่อ บอกตามตรงว่าสะใจเพราะสถาบันการเงินเหล่านี้บางแห่งเคยเข้ามาเมืองไทยเมื่อปี 2540 แล้วก็ชี้นิ้วบอกว่าเป็นเพราะคุณไม่มีธรรมาธิบาลในการบริหารทำให้บริษัทคุณล้ม พลอยทำให้เศรษฐกิจไทยล้มลุกคลุกคลาน สถาบันการเงินไทยหลายแห่งต้องล้มละลาย แล้วก็ทำทีว่าเข้ามาช่วยเหลือโดยรวมหัวกับคนไทยบางกลุ่มกดหัวคนไทย ซื้อราคาสินทรัพย์จาก ปรส.ในราคาต่ำสุด ๆ เสียหายกันทั้งประเทศหลายแสนล้าน ดังที่ได้ยินคดี ปรส.ที่เพิ่งจะฟ้องกันไม่นานนี้เพราะกว่าจะฟ้องกันได้ก็เกือบจะหมดอายุความ 10 ปี อีกไม่กี่วัน

นอกจากนั้นธนาคารในยุโรปก็เริ่มล้มละลายตามไปแล้วหลายแห่ง และมีการคาดว่าว่าปัญหาครั้งนี้ยังไม่จบเพราะมันใหญ่มาก และคาดว่าใน 1 ถึง 2 ปีต่อจากนี้ยังมีอีกเยอะที่จะล้มตามกันไป

คราวนี้เราจะทำอย่างไรดีเพราะเชื่อแน่ว่าผลกระทบมาถึงไทยแน่นอน และที่นักวิชาการบางคนบอกว่าจะกระทบไทยไม่มาก ผมเองบอกตามตรงไม่ค่อยเชื่อ ประเทศนักบริโภคอันดับหนึ่งของโลกป่วย ประเทศไทยไม่จาม (ติดหวัด) ให้รู้ไป

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประทานให้คนไทยเมื่อหลายปีก่อน จนชาวต่างประเทศให้ความสนใจกันทั่วโลก น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม สำหรับประเทศไทย และคนไทยในขณะนี้ ไม่ใช่แก้ปัญหาแต่ต้องอยู่กับปัญหาของโลกให้ได้ ผมดาวน์โหลดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ได้รับการรวบรวมใน wikipedia อ่านแล้วบอกกับตัวเองอีกครั้งว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของคนไทย ทรงพระปรีชาสามารถยิ่ง พระองค์ท่านมองกาลล่วงหน้าไม่ใช่ปีสองปี แต่เป็นสิบ ๆ ปีที่พระองค์ท่านคาดกาลไว้ถูกต้องและแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์น้ำมัน สถานการณ์อาหาร และอีกหลายต่อหลายเรื่อง ที่ขณะนี้ปัญหารุกรามไปทั่วโลกอย่างน่ากลัว

ปัญหาขณะนี้เราคนไทยจะทำอย่างไร ผมว่าพอเพียงน่าจะเป็นเหตุผลที่ต้องยึดติดไว้กับตัว ไม่สร้างหนี้ มีหนี้ก็ไม่สร้างเพิ่ม ลงทุนเท่าที่ตัวเองทำได้ ไม่ใช้เงินเกินตัว รับสถานการณ์ให้ดีเรายังต้องมีเรื่องคิดอีกเยอะ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569