โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

15 ตุลาคม 2551

สติแตก

เป็นเรื่องโชคดี ผสมโชคร้าย สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับสำนักงานบัญชี เพราะต้องรับรู้เรื่องดี และเรื่องร้ายจากลูกค้าไปพร้อม ๆ กันเนื่องจากลูกค้าจะขอคำปรึกษาเกือบทุกประเภทด้วยการมีอารมณ์ร่วมทำให้เราดีใจ และเศร้าใจไปพร้อมกับเจ้าของเรื่อง โชคดีหน่อยผมผ่านประสบการณ์เลวร้าย และฟื้นคืนมาไม่น้อย และมีหลายประสบการณ์ที่พอจะบอกต่อได้ ยิ่งถ้าหากมีลูกค้าหลากหลายเหมือนที่นี่ต้องเตรียมคำตอบไว้มากมาย โดยเฉพาะคำปลอบโยน และการแก้ปัญหา วันนี้คงไม่ต้องพูดถึงสถานการณ์บ้านเมือง เพราะผมเองหยุดการรับรู้ข่าวสารทางโทรทัศน์ หรือวิทยุ จะมีอ่านบ้างจากหนังสือพิมพ์ แต่ก็เลือกอ่านที่ชอบอันไหนไม่ชอบก็ไม่อ่าน

ด้วยการสัมผัสกับข่าวมาเป็นเวลานานทำให้สะสมความเครียดและไม่รู้จะหาทางออกกันอย่างไร เพราะเราก็แค่คนเล็ก ๆ ในสังคมที่แบ่งแยก เราเลือกที่จะทำแบบที่เราชอบและก็ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ผมมีหลายเรื่องที่อยากจะเขียนอยากจะระบายแต่ก็ไม่กล้าพอเพราะคนกลุ่มหนึ่งแสดงความไม่เคารพกฎหมายอย่างชัดเจน และก็มีคนกลุ่มหนึ่งในระดับชนชั้นนำถือหางยกให้เป็นผู้ทำถูกต้องโดยไปเหยียบย่ำคนที่ปฎิบัติตามกฎหมาย

วันนี้เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทยจ่อเหว กฎเกณฑ์ที่ประเทศไทยเคยได้รับจากอเมริกาผ่าน ไอเอ็มเอฟ เมื่อปี 2540 มันช่างเจ็บปวดเหลือทนเพราะผมเป็นผู้ผ่านเหตุการณ์วันนั้นอย่างแท้จริง กว่าจะกลับมาได้ผมใช้เวลาเกือบ 10 ปี ซึ่งขณะนี้ก็ยังรักษาบาดแผลที่เรื้อรังจากบาดแผลทางเศรษฐกิจในครั้งนั้น

วันหนึ่งเราโดนชี้หน้าว่าอุ้มแบงค์ ต้องปล่อยให้แบงค์ล้มดอกเบี้ยขึ้นแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนในชีวิต วันนี้พวกฝรั่งพากันอุ้มแบงค์ไม่ให้ล้ม ลดดอกเบี้ยอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบทำให้สิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่เคยชี้นิ้วปรามาศคนไทย ถึงวันนี้ผมอยากจะรู้เหมือนกันว่าต่อไปไอ้ฝรั่งมันจะทำอย่างไรอีกโดยเฉพาะ เครดิตบูโร ที่มันออกกฎให้คนไทยใช้ เวลานี้พวกมันเองจะทำอย่างไรในเมื่อในประเทศของมันเอง มีหนี้เสียกันทั้งระบบ
มันจะปล่อยให้คนของมันกู้หรือไม่ เพื่อหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจของมันเอง ซึ่งเป็นกฎที่เอามาใช้กับคนไทยเครดิตเสียหรือแก้ประวัติแล้ว ถ้าหากยังมีร่องรอยประวัติเสียก็กู้ไม่ได้

ที่เขียนมาถึงตรงนี้ก็จะบอกว่าบนเสี้ยวเล็ก ๆ ของสังคมไทยยังคงมีคนไทยที่มีปัญหาเหล่านี้ อันนี้เป็นเรื่องจริงที่ผมจะเล่าจากหลายเรื่อง

ผมมีลูกค้าอยู่รายหนึ่งทำกิจการเกี่ยวกับต่อรถโดยสารขนาดใหญ่ เล่าให้ฟังว่าขณะนี้ประสบปัญหาสภาพคล่องอย่างหนักเพราะทำธุรกิจแล้วไม่ประมาณตนเอง รับงานเยอะเกินตัวไม่มีใครปล่อยกู้ ลูกค้าจ่ายเงินช้า ลูกน้องกว่า 30 ชีวิตทยอยลาออกทั้ง ๆ ที่มีออร์เดอร์ทำกันไม่ทัน ช่วยให้ผมเร่งปิดงบการเงินที่ล่าช้าเพื่อเอาไปกู้แบงค์ ลูกค้ารายนี้เคยเป็นหนี้เสียบัตรเครดิต ธนาคารยักษ์ใหญ่จากอเมริกา แต่ก็ได้เคลียร์ไปแล้วเกือบ 2 ปีขาดอีกไม่กี่เดือน ทำเรื่องของกู้ไปตามธนาคารต่าง ๆ โดยใช้ที่ดินในต่างจังหวัดค้ำประกัน สั้น ๆ ง่าย ๆ แบงค์ไม่ปล่อยกู้บอกว่าคุณมีประวัติเสียเท่านี้ครับสั้น ๆ ง่าย ๆ วันนี้ผมยังไม่ได้โทรไปคุยว่าสำเร็จหรือไม่กับ ธนาคารเอสเอ็มอี ได้แต่ภาวนาให้เขาได้เงินกู้พยุงธุรกิจ

เครดิตบูโรสร้างปัญหาไม่น้อย ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่า เครดิตบูโร จะสร้างปัญหาให้กับพวกฝรั่งในอนาคตหรือไม่ จะตามดูหรือจะใช้วิธีถ่มน้ำลายรดฟ้า

วันนี้สังคมไทยกำลังสติแตก แตกแยกชัดเจนคนเก่งไม่ใช้ คนห่วยพยายามใหญ่ ที่สุดของที่สุดอะไรคือปัญหาผมว่าพยายามไล่ย้อนหลัง และใจไม่เอนเอียงน่าจะรู้ และควรกำจัดมันออกไปหรือแก้ไขมันซะ

ปล. 3 อำนาจ (บริหาร, นิติบัญญัติ , ตุลาการ) ต้องคานกันครับไม่ใช่มีอำนาจเดียวใหญ่คับฟ้า

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569