โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

24 ตุลาคม 2551

เราจะเปลี่ยนโลกด้วยรัก

หลายวันก่อนผมนั่งดูรายการคนค้นคน ทางช่อง 9 ซึ่งเป็นช่วงปลายรายการผมไม่รู้ว่ารายการพูดถึงอะไรมากนัก แต่ก็รู้ว่าน่าจะเป็นสิ่งพิเศษที่สามารถกระตุ้นความสนใจของผมได้ ผมเห็นภาพผู้หญิงตาน้ำข้าวคนหนึ่ง ยืนจับมือผู้ป่วยเอดส์ระยะสุดท้ายแล้วก็พูดว่า รักนะไปสบายนะ ผมรู้อย่างหนึ่งว่าผู้หญิงทั้งสองคนไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกันแน่ เพราะคนหนึ่งคือฝรั่ง แต่อีกคนหนึ่งเป็นคนไทยที่กำลังใกล้ตาย แต่สิ่งที่ผมรู้สึกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้หญิงฝรั่งคนนี้ต้องมีความพิเศษอะไรสักอย่างที่รายการนำเสนอเรื่องของเธอ

ผมบอกกับตัวเองทันทีว่าถ้าหากอยากรู้ว่าเธอคือใครยังเหลืออีกหนึ่งช่องทางที่ผมสามารถหาได้จากหนังสือ "ค คน แม็กกาซีน" ซึ่งเป็นหนังสือที่ผมอ่านประจำอยู่แล้วแต่ครั้งนี้ผมเร่งวันเวลามาก อยากอ่านเรื่องราวของเธอจับใจ

ผมก็ได้รับคำตอบเธอคนนั้นชื่อ "ซูซาน อัลดัส" เป็นสาวใหญ่จากออสเตรเลียผมยิ่งอยากรู้ไปใหญ่ว่าเธอเป็นใคร แล้วมาทำอะไรในเมืองไทย และอยู่มานานแค่ไหนแล้วถึงสามารถพูดภาษาไทยสำเนียงฝรั่งได้ ผมนั่งอ่านบทสัมภาษณ์เธออย่างใจจดใจจ่อ ผมคนไม่ลงรายละเอียดว่าเธอเป็นใครมากนักเพราะมันจะทำให้สิ่งที่ผมต้องการจะเขียนมันยาวมากเกินไป แต่ผมชอบในสิ่งที่เธอพูด เช่นตอนหนึ่งที่เธอจะออกจากการเรียนด้วยวัยที่ยังไม่ถึง 20 ปี เธอบอกเหตุผลว่า "I am going to change the world with love" (ฉันจะออกไปเปลี่ยนแปลงโลกด้วยความรัก) แล้วเธอก็ปฎิบัติตามฝันมานานเกือบ 30 ปี ด้วยการให้ความรัก

"ความหมายของความรัก คือ การให้ การเสียสละ ถ้าเราให้และแสดงความรักกับคนหนึ่ง คนที่เราให้ก็อาจจะไปให้ ไปเสียสละต่อกับอีกคน ซึ่งถ้าทุกคนช่วยกันมันก็จะเกิดเป็นวงจร แล้วโลกมันก็จะเปลี่ยนแปลงไปเอง"

"เพราะฉะนั้น เราถึงต้องการที่จะมอบความรักให้กับผู้อื่น เพื่อที่เขาจะได้เอาไปมอบต่อให้กับอีกคนหนึ่ง"

ผมอ่านมาถึงท่อนบทสัมภาษณ์นี้มันอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูก

ถึงแม้ว่าขณะนี้ผมไม่รู้สึกสับสนกับการใช้ชีวิตไม่ว่าการรัก หรือการให้ ไม่ว่าใครจะเปลี่ยนแปลงคำจำกัดความว่า "ความรัก" คืออะไรผมก็ยังรู้สึกว่าสิ่งที่ "ซูซาน อัลดัส" กล่าวเป็นเรื่องที่กินใจมากและถูกต้องมาก ในสังคมที่สับสนเลือกข้างอยู่ขณะนี้

เราเลือกข้างโดยที่ไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เลือกก็คือข้างเดียวกัน คือข้างประเทศไทย เหมือนมีคนพูดกันว่าจะตีกันไปทำไมในเมื่อกินข้าวหม้อเดียวกัน

คนที่กำลังเลือกข้างตีกันตาย รู้ได้อย่างไรว่าไม่เคยกินข้าวที่มาจากหม้อเดียวกัน ที่ผืนนาเดียวกัน หรือ คนทำนาคนเดียวกันผมว่าน่าจะมีสักครั้งที่เรากินอาหารจากแหล่งเดียวกัน มันก็เหมือนกินข้าวหม้อเดียวกัน

แล้วเราทำไมเลือกที่จะมีข้างผิด ข้างถูก ข้างแดง ข้างเหลือง หล่ะเพราะความจริงแล้วเราเลือกข้างประเทศไทยกันทั้งนั้น

สู้มอบความรักให้แก่กันเหมือน ซูซาน อัลดัส ไม่ดีกว่าหรือแล้วเราจะเปลี่ยนโลกด้วยรัก.....ด้วยกัน

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569