โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

31 ตุลาคม 2551

บัญชีที่กิจการต้องรู้ ตอน CPTA ร้อน


ผมเขียนเรื่องเกี่ยวกับ CPTA เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2551 ในหัวข้อ บัญชีที่กิจการต้องรู้ จากพรรคพวกผู้ตรวจสอบบัญชี ความจริงได้รับนานแล้ว กว่าจะมีเวลาว่างนั่งเขียน แต่ก่อนเขียนก็ใช้ระบายเอากับพรรคพวกเพื่อฝูงว่ามันอะไรกันนักกันหนาวะ ประเทศไทย สรรพกรคิดจะทำอะไรก็ได้งั้นหรือ ตอนนั้นผมยังน้อยใจว่าไม่เห็นมีหน่วยงานไหนออกมาคัดค้าน วันนี้ผมได้เอกสารจากเพื่อนคนเดิมส่งให้บอกว่าเผื่อผมจะใช้เป็นข้อมูลในการเขียน ได้รับมา 3-4 วันแล้วครับ เวลาก็ไม่ให้โอกาสเสียทีจนวันนี้ต้องรีบลงมือ

ผมคงไม่ขอย้อนความว่าผมเขียนอะไรบ้าง ให้ไปอ่านในบัญชีที่กิจการต้องรู้ เพียงแต่บอกสั้น ๆ ว่าผมไม่เห็นด้วย ถามเพื่อนผมที่เป็นผู้ตรวจสอบบัญชี ว่าถ้าหากเป็นเอ็งถ้าหากสอบ CPTA ได้อีกจะคิดเงินครั้งเดียวหรือเปล่า เพื่อนผมส่ายหน้าบอกไม่มีทางถ้าหากกฎหมายบังคับใช้จะเรียกค่าตรวจสอบบัญชี 2 ครั้ง อันนี้ไม่ฮาแน่เพราะกิจการทุกวันนี้พยายามถูกยัดเยียดให้รับภาระ จากนโยบายขี้เท่อของกรมสรรพากร

ผมจะสรุปข้อความสั้น ๆ ในเอกสาร ก่อนที่ท่านสามารถไปดาวน์โหลดเอกสารได้

เรื่องมีอยู่ว่าวันที่ 25 กันยายน 2551 มีหนังสือจาก สภาวิชาชีพบัญชี โดย ศาสตราจารย์เกษรี ณรงค์เดช นายกสภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งถึง ดร.ธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เกี่ยวกับการไม่เห็นด้วยกับกรมสรรพากร ที่ประกาศให้ปี 2553 จะต้องมี ผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากร CPTA รับรองงบอีกครั้งต่อจาก TA หรือ CPA โดยสมาคมธนาคารไทย ออกหนังสือถึง สมาชิกธนาคารในวันที่ 2 ตุลาคม 2551 พร้อมเอกสารแนบเป็นหนังสือแสดงการคัดค้านต่อ อธิบดีกรมสรรพากร และขอให้ชะลอการออกหลักเกณฑ์การพัฒนาผู้ตรวจสอบและรับรองบัญชีภาษีอากร ตามมาตรา 3 สัตต แห่งประมวลรัษฎากร

เรื่องนี้ไม่รู้ว่าจะจบออกมาอย่างไร จะคัดค้านกรมสรรพากรสำเร็จหรือไม่ แต่ผมเองไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับกิจการทั่วประเทศ พูดกันตามความเป็นจริงแล้ว สำนักงานบัญชี ค่อนข้างจะได้ประโยชน์เสียมากกว่าเพราะได้เงินเพิ่ม 2 ครั้ง จากงบการเงินปีเดียว

แต่ถ้าหากปล่อยให้มีอีก 1 ผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากรมาตรวจซ้ำ เงินที่กิจการต้องเสียไปนับตัวเลขกิจการทั่วประเทศเคยได้ยินว่าประมาณ 3 ล้านแห่งคุณว่าจะมีเงินสะพัดออกมาอีกหมื่นล้านที่หลุดออกจากกระเป๋าผู้ประกอบการ

สาม สอเสือ

ดาวน์โหลดเอกสาร
cpta.pdf

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569