โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

7 พฤศจิกายน 2551

WIN WIN

ผมมีบริษัทลูกค้าอยู่ราย มีฝีมือในการผลิตเสื้อผ้าสตรี ดูได้ว่ามีคลาสทีเดียว แต่มีปัญหาเรื่องการจัดการด้านการเงิน ไม่มีความสามารถดูแลแคชโฟร์ หรือบัญชีเงินสด ทำให้เกิดการขาดสภาพคล่องอย่างรุนแรง ไม่ต้องพูดถึงค่าทำบัญชีรายเดือน หรืออื่น ๆ ผมไม่ได้เก็บเลยผมได้แต่บอกว่ามีเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน ไม่ใช่ว่าผมไม่เห็นความสำคัญของเงิน เพราะค่าใช้จ่ายผมก็ไม่ใช่น้อย แต่ผมเห็นว่าถ้าหากผมประคองลูกค้ารายนี้ไปได้สักนิด เขาน่าจะพอยืนได้ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้

ลูกค้ายังมีออเดอร์ถึงแม้ว่าจะไม่ดีเหมือนเก่าแต่ก็พอจ้างลูกน้องทำงานกว่า 6-7 ชีวิต แถมก็ไม่เคยหนีหน้า ผมก็ไม่ได้ทวงถามทำให้เขาไม่เครียดมีแรงทำงานต่อ ก็ลองคิดสภาพถ้าหากผมเป็นอีกหนึ่งในการสร้างความเครียดให้ลูกค้า รายนี้สุดท้ายมันจะได้อะไร เหมือนไข่ทองคำที่ออกจากตูดเป็ด ถ้าหากวันนี้ทุกคนอยากได้ทองกันมาก ด้วยการเอาเป็ดไปฆ่าเพื่อเอาไข่ทองคำในท้องสุดท้ายมันก็เป็นการเอาทองเพียงครั้งเดียว

จนวันหนึ่งผมมีลูกค้าอีกรายที่มีความสามารถในการหาตลาดเสื้อผ้าในประเทศไทย เป็นลูกค้าจากสิงคโปร์ ขอคำปรึกษาว่าจะทำอย่างไรดีมีตลาดแล้วโดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าชื่อดังระดับ ไฮคลาส แต่ไม่มีคนผลิตป้อนตลาดให้ ลูกค้ามีแบบเสื้ออยู่มากมายแต่ไม่มีใครผลิตให้ เคยไปติดต่อที่ตลาดนัดจตุจักร ที่มีฝีมือการตัดเย็บขั้นเทพ หลายร้านทุกร้านบอกตรงกันว่าถ้าหากเอาใบเสร็จรับเงิน ไม่รับจ้างตัดเด็ดขาด ไอ้พวกนี้หนีภาษีซะเคยเจ้าหน้าที่สรรพากรน่าจะเข้าไปตรวจสอบกันหน่อย

ส่วนลูกค้าก็ต้องการใบเสร็จเป็นค่าใช้จ่ายเพราะเป็นบริษัทมีรายได้ฝั่งเดียว หาค่าใช้จ่ายมาตัดไม่ได้กำไรบานและก็ไม่อยากแก้ปัญหาตามที่ผมแนะนำคือหาบุคคลมารับค่าใช้จ่ายจุดนี้ไปเพื่อเอามาลงบัญชี

ปิ๊งไอเดียทันทีผมแนะนำให้คุยกันเอง ระหว่างผู้ผลิตกับผู้จำหน่าย เพราะทางผู้ผลิตรายนี้มีฝีมือแต่ไม่มีตลาดพอแถมยังเป็นบริษัท ใบเสร็จใบกำกับภาษีก็ไม่มีปัญหาที่จะออกให้ลูกค้าเรียกว่ายินดีอย่างยิ่ง

ปัญหาตามมาอีกเพราะบริษัทที่มีความสามารถในการหาตลาดกับมีอีก 1 บริษัทที่อยู่ในประเทศสิงคโปร์ เป็นผู้เดินเกมให้ทุกห้างในประเทศไทย แต่ติดปัญหาห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ บางแห่งไม่ต้องนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศโดยตรงเพราะยุ่งยากขอให้ทางบริษัทจัดหาซัพพลายเออร์เพื่อการติดต่อกับห้างฯ เอง

ปัญหาก็คือเสื้อผ้าชุดนี้ ผลิตในประเทศไทยส่งไปสิงคโปร์ ก่อนจะส่งกลับมาขายในห้างฯ ในเมืองไทยตามแบบสินค้าแบนด์นอกโดยทั่วไป ที่คนไทยหลงไปซื้อต่างประเทศ

ลูกค้าโทรหาผมอีกไม่เข้าว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้งานทำท่าจะเดินกับสะดุดแถมไม่เข้าใจในระบบซัพพลายเออร์ ผมอธิบายเสร็จผมแนะนำซัพพลายเออร์ ซึ่งเป็นลูกค้าบัญชีของบริษัทอีกรายให้คุยกันเอง เพราะรายนี้นอกจากจะมีประสบการณ์แล้วยังมีสินค้าที่วางอยู่ในห้างระดับใหญ่อยู่หลายแห่งเพียงแต่สินค้าเป็นคนละจำพวก

สุดท้ายทุกคนสมประโยชน์ หรือเรียกว่า วิน วิน แล้วผมได้อะไร

ผมก็ได้ครับในอนาคตลูกค้าทุกรายที่มีรายได้เพิ่ม สำนักงานบัญชีผมก็ได้เพิ่ม แค่นี้ครับ วิน วิน

ที่ประท้วงกันอยู่นี้เอาแต่ได้ฝ่ายเดียว ไม่ยืนอยู่ในจุดยืนที่พูดกันได้ และเข้าใจ หรือเรียกว่า วิน วิน

เหนื่อยจริง ๆ บรรยากาศแบบนี้

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569