โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

28 พฤศจิกายน 2551

ยึดแล้วเอายังไงต่อ

หลายวันมานี้ผมว่าคนไทยโดยส่วนใหญ่ไม่ค่อยสบายใจ แถมยังหงุดหงิดง่าย เพราะการประท้วงที่ยืดเยื้อยาวนาน ตอนที่ยึดถนนยึดทำเนียบฯ ผมถามตัวเองว่ารู้สึกอย่างไร ขณะนั้นรู้สึกแย่แต่ก็ไม่มาก เพราะรัฐบาลควรจะหาวิธีจัดการให้การชุมนุนอยู่กับล่องกับลอย ประชาชนไม่ถูกกระทบสิทธิมากนัก ถึงแม้ว่าจะทำให้หน้าตาประเทศไทย ดูขายหน้าไปบ้างบนเวทีโลก แต่ก็ยังพอทนได้รับกันไหว

มองหน้า ผบ.ทบ.ออกมาแถลงข่าวครั้งก่อนเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 เรื่องความรับผิดชอบใน พรบ.ฉุกเฉิน ดูแล้วเสียดายเบี้ยหวัดเงินเดือน ที่ท่านไม่ทำอะไรเลย ท่านบอกว่าอยู่ข้างประชาขน แล้วประชาชนมี 2 ข้างแล้วท่านจะทำกันอย่างไร ถ้าเลือกจะยืนข้างประชาชนก็จะต้องเริ่มทำอะไรซักอย่าง เพราะมีประชาชนอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้อยู่ฝ่ายไหนเลย

เรื่องนั้นจบได้ไม่ต้องพูดถึง

มาวันนี้สติผมขาดผึงทันที เพราะกลุ่มคนที่บอกว่าชุมนุมครั้งสุดท้ายของสุดท้าย ม้วนเดียวจบ ที่บอกว่าชุมนุมโดยสงบเข้ายึดสนามบินสุวรรณภูมิ กับสนามบินดอนเมือง จนเครื่องบินขึ้นลงไม่ได้ทำตัวเหมือนกลุ่มโจร แทนที่เจ้าหน้าที่รัฐจะทำอะไร กับออกมาแถลงข่าวให้ นายกฯ ยุบสภา พันธมิตรหยุดการเคลื่อนไหว และออกจากที่ชุมนุม ผมไม่รู้ในประเทศนี้มีใครฟังใครอีก

ผมเห็นหน้าตาท่านหมดศักดิ์ศรีทันที เพราะ ผบ.ทบ.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ท่านเอาความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐวางเอาไว้ ด้วยการไม่ทำอะไรเลย ผมติดใจคำพูดที่ว่า ถ้าท่านปฎิวัติท่านจะเป็นคนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้ ใครได้บันทึกเทป หรือวีดีโอ เอาไว้ไปกรอดูได้ท่านพูดอย่างนี้จริง ๆ

ผมว่าท่านพูดผิด และหลงลืม เพราะถ้าท่านปฎิวัติมันยังมีคนอีกกลุ่มแถมมากเสียด้วย ที่จะออกมาบอกท่านว่า ท่านสามารถเป็นคนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้ได้หรือไม่

ห้ามใช้ความรุนแรงกับประชาชน มีคนอออกมาพูดกันติดปาก โดยเฉพาะอาจารย์ในมหาวิทยาลัยบางคน แล้วการที่ประชาชนกลุ่มหนึ่ง ปฎิบัติความรุนแรงกับประชาชนอีกกลุ่มหนึ่ง ผมไม่รู้จะเรียกว่า ความรุนแรงหรือไม่ การปิดสนามบินของคนกลุ่มหนึ่ง จะเรียกว่า ความรุนแรงหรือไม่ การละเมิดสิทธิของคนอื่นอย่างรุงแรง ทำให้ธุรกิจเขาเสียหาย จะเรียกว่าความรุนแรงหรือไม่

ถึงตรงนี้ความตายทางธรรมชาติไม่ได้น่ากลัว เจ็บ และปวดไม่นานก็จะหายเจ็บหายปวด แต่ญาติพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่เหมือนตายทั้งเป็น มนุษย์จะทิ้งร่างกายเอาไว้ เพื่อไปในภพภูมิใหม่ แล้วแต่กรรมดี หรือชั่ว ที่ทำเอาไว้ในระหว่างที่วิญญาณยังอยู่ในร่าง

แต่ประชาชนคนไทยขณะนี้กำลังตายทั้งเป็น มันเจ็บปวดทรมารมากกว่าการตายโดยธรรมชาติเป็นไหน ๆ ธุรกิจเจ๊ง คนตกงาน เศรษฐกิจเสียหาย หรือบ้านเมืองเราจะเป็นแบบพม่าบัณฑิตจบใหม่ไม่มีงานทำ คนตกงานเป็นแสนเป็นล้าน กลายเป็นคนพลัดถิ่น ออกไปขายแรงงาน ขายประเวณี ในประเทศเพื่อนบ้าน ทั่วโลกดูถูก ประเทศมีแต่คนด้อยการศึกษา ประเทศเลยไม่พัฒนา

เราต้องการกันแบบนี้ใช่มั้ย

ผมย้อนกลับไปพูดกับตัวเองว่า "ยึดแล้วเอายังไงต่อ รัฐบาลไม่ยุบสภาไม่ลาออกแล้วเอายังไงต่อ" จะจบอย่างไรในเมื่อมันต้องเริ่มจากการปฎิบัติตามกฎหมายมันยังไม่เกิดขึ้น แต่ข้าราชการบางกลุ่มบางพวกไม่ออกมาแสดงอะไร ถึงการกระทำผิดกฎหมายผิดรัฐธรรมนูญในครั้งนี้

ประเทศไทยจะไปอย่างไร ยึดแล้วได้อะไร รัฐบาลยุบสภา แล้วเอายังไงต่อ เลือกตั้งคนกลุ่มเดิมกลับมาอีกครั้งแล้วเอายังไง หรือไม่ต้องเลือกตั้งแต่งตั้งกันเข้ามาเลย ทั้ง กำนัน , ผู้ใหญ่บ้าน , อบต. , อบจ. ,ส.ส. , ส.ว. , รัฐมนตรี , นายกรัฐมนตรี ผมถามตัวเองและคนรอบข้าง

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569