โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

3 ธันวา่คม 2552

พระจันทร์ยิ้ม

วันที่ 1 ธันวาคม พระจันทร์ยิ้ม ปรากฎการณ์ยิ้มบนท้องฟ้า ผมมองด้วยรอยยิ้มหลังจากอึดอัดมาหลายวัน ผมเอากล้องถ่ายภาพเอาไว้ โดยที่ยังไม่รู้ว่าเป็นปรากฎการณ์ที่คนพูดกันทั่วเพราะไม่ได้ตามข่าวมาทั้งวันขี้เกียจดูข่าวยึดสนามบินด้วยความอึดอัด ตอนนั้นประมาณทุ่มเศษได้โทรหาพรรคพวกหลายคนให้เงยหน้ามองบนท้องฟ้าช่วยกันยิ้มให้กับชะตากรรมของประเทศนี้

วันที่ 2 ธันวาคม มีการยุบ 3 พรรคการเมืองแม้จะขัดใจบ้างแต่ก็ไม่ใส่ใจมากนัก ตราบใดที่ยังไม่มีการปฎิวัติก็พอทำใจได้ นักการเมืองไม่ต้องไปห่วงเขาหรอกปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ ยกเว้นปฎิวัติอย่างเดียวแก้ไม่ได้ มีข้อยกเว้นของยกเว้นอีกทีก็คือ ประชาชนออกไปบนถนนให้เยอะ ๆ ช่วยกันแก้ปฎิวัติประชาธิปไตยจะคงอยู่ ทำไงได้เสพประชาธิปไตยมาเสียเคย ไปเลือกตั้งมาซะชินอยู่ดี ๆ จะมีคนกลุ่มเล็ก ๆ มาแต่งตั้งผู้บริหารประเทศมันชักยังไง

วันที่ 3 ธันวาคม ตื่นไปไหว้พระตักบาตรวัดใกล้บ้าน ล้างความซวยออกจากหูที่ได้ยินมันด่ากันเลย 100 วัน อธิฐานขอให้ใจสงบ ความคิดสงบ รวมความแล้วขอให้มีสติ และสมาธิตั้งรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ว่าดีหรือเลว

หลายวันก่อนที่กำลังชุลมุนกันผมตัดสินใจวางแผนไปเที่ยวทันที เพราะเริ่มเบื่อกรุงเทพขณะนั้นไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ โทรหาเพื่อนที่เป็นผู้ตรวจสอบบัญชี ชวนไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน อำเภอปาย ปลายปีได้รับปลายสายว่าตกลงแล้วนัดกันอีกที วันที่ 2 ธันวาคม ผมโทรไปถามเรื่องบัญชี 2 เรื่อง 2 เหตุการณ์

เรื่องแรกบริษัทขายปุ๋ย ส่งปุ๋ย ออกนอกแต่ไม่ได้เป็นผู้ผลิต ส่งปุ๋ยไปขายตามออเดอร์ที่มีซึ่งถูกกำหนดสูตรไว้แล้ว ถูกโรงงานปุ๋ยเล่นกลส่งปุ๋ยไม่เต็มสูตร ลูกค้าต่างประเทศส่งตัวอย่างวิเคราะห์สูตรปุ๋ยหายไปกว่าครึ่ง จะจ่ายเงินตามสูตรปุ๋ยแต่ยังต่อลองไม่ยอมจ่ายค่าขนส่งที่ตกลงกันไว้ เรื่องนี้โทรไปสอบถามเพื่อนผู้ตรวจสอบบัญชีว่าจะเอาอะไรบ้างเป็นหลักฐาน เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรมาวอแว ความจริงแล้วผมบอกลูกค้าไปหมดแล้ว โทรถามเพื่อนเพื่อขอความมั่นใจเท่านั้น เช่น ทำรายงานการประชุม ขอรายการวิเคราะห์ปุ๋ยจากต่างประเทศ หนังสือโต้แย้งปุ๋ยไม่เต็มสูตรจากต่างประเทศ เพราะรายการนี้เป็นการขายแบบขาดทุนมีประเด็นให้สรรพากรตรวจสอบแน่นอน เพราะฉะนั้นหาหลักฐานมาประกอบการให้ปากคำเยอะ ๆ หน่อย

เรื่องที่สองบริษัทที่สอง มีออเดอร์สั่งทำกระสอบบรรจุปุ๋ยตีตรา บังเอิญไปพิมพ์ตราผิด ลูกค้าโทรถามผม ผมก็บอกไปว่าให้เตรียม รายงานการประชุม ถึงความเสียหายถ้าจะให้ดี ถ่ายรูปที่ผิดและถูกไว้ด้วย ส่วนกระสอบผิดให้ขายเป็นเศษซาก อย่าไปให้จ่ายแจกโดยไม่มีผลตอบแทนกลับเดี๋ยวมีปัญหา เพื่อนผมบอกว่าถ้าหากลูกค้าไม่ไกลมาก จะไปเซ็นรับรู้ให้ถึงบริษัทลูกค้าเพราะถ้าหากมีลายเซ็นผู้ตรวจสอบบัญชีจะดูน่าเชื่อถือมากในหลักฐานประกอบการขายขาดทุน ผมเองโดยส่วนใหญ่ไม่เคยรบกวน และก็คงไม่รบกวนเหมือนเดิม

สุดท้ายไม่ได้เรื่องที่คุยแต่เป็นเรื่องที่เขียน และได้มีการพูดคุยกันก่อนหน้านี้ รัฐธรรมนูญปี 2540 วาดภาพให้เมืองไทยพัฒนาไปเป็น 2 พรรคการเมืองใหญ่ จนสุดท้ายก็ถูกฉีกทิ้งเหมือนทิชชู่ ถึงแม้ว่าความพ่ายแพ้ครั้งนี้จะเป็นกลุ่มคนจน คนทำมาหากิน ที่ไม่เคยมีปากเสียงทางการเมือง ถึงขั้วการเมืองถูกสลายไปแล้ว แต่ขั้วในใจก็ไม่ได้สลายไปไหนเรายังคงมีขั้วเดิม

วันนี้เราไม่ได้ดูข่าวเราปิดทีวีนั่งกินข้าวเที่ยงกันเงียบ 6-7 คนเหมือนเดิม

ถึงแม้ว่าคืนนี้พระจันทร์ไม่ได้ยิ้มให้เรา แต่เราก็ยังยิ้มให้พระจันทร์ เรายังคงยิ้มให้ทุกวัน

และรอวันที่เราจะได้ยิ้มกับรุ่งอรุณอีกครั้ง

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569