โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

 

10 มีันาคม 2552

เสนียด,จัญไร,ลักเพศ

เว้นวรรคไปนานด้วยอารมณ์ไม่อยากเขียนถึงใคร ผมถือว่าโชคดีเพราะหน้าที่ไม่ได้ถูกบังคับให้ต้องเขียน ไม่เหมือนพวกที่มีหน้าที่ต้องเขียนในหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร โดยเฉพาะเรื่องการเมืองผมไม่มีอารมณ์เขียน

มองวันที่ ที่ผมเว้นวรรคการเขียน ถือว่านานเอาการซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทิ้งช่วงไปนานขนาดนี้

วันก่อนผมคุยกับลูกค้าบัญชีที่โทรเข้ามาให้เสนอราคามากมาย รวมทั้งช่วยสาขาด้วยเสร็จเรียบร้อยผมหยิบหนังสือ พจนานุกรม ฉบับนักเรียน ขึ้นมาเปิดดูคำแปลบางคำ ซึ่งผมว่าเป็นคำโบราณที่ปัจจุบัน ยังคงมีคนใช้อยู่แต่ไม่มากโดยส่วนใหญ่เป็นที่ใช้ด่ากัน

เสนียด มีความหมายว่า จัญไร หวีฟันถี่ ต้นไม้ชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะต้นไม้นี่น่าสนใจ เพราะมีชื่อเรียกหลายอย่าง ทางเหนือ เรียก บัวฮาขาว บัวลาขาว, ทางใต้เรียก กระเหนียด, จังหวัดเลยเรียก หูหา, จังหวัดนครพนมเรียก หูวา, ทางเชียงใหม่เรียก โบราขาว

โดยต้นมีลักษณะ เป็นไม้พุ่มใหญ่ แตกกิ่งก้าน ใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ใบรูป แหลมหัวแหลมท้าย ใบจัดตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ดอกช่อ ติดกันเป็นแท่ง ออกตรงข้อ มีใบประดับรองรับดอก เรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ กลีบรอง กลีบดอกมี 5 กลีบ กลีบดอกเป็นหลอดมีสีขาว แยกเป็น 2 ปาก ปากบน ปลายแยกเป็น 2 แฉก ปากล่างปลายแยกเป็น 3 แฉกและมีสีขาวประม่วง บานครั้งละ 1 - 3 ดอก

ต้นเสนียด มีสรรพคุณทางยา ใช้ใบสดทำคั้นให้น้ำประมาณ 15 มิลลิลิตรผสมกับน้ำคั้นจากเหง้าขิง สดขนาด 1 หัวแม่มือ ใช้จิบแก้ไอ
ใช้ใบสดต่ำคั้นน้ำประมาณ 15 มิลลิลิตร ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนหวาน จิบบ่อย ๆ
ใบสด 1 กำมือ พริกไทย 10 - 20 เมล็ด ทุบให้แตก ต้มกับน้ำ 2 - 3 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ (15 มิลลิลิตร)

ยาแผนปัจจุบัน มีทำเป็นหลายรูปแบบ เช่น ยาเม็ด, ยาน้ำ, ยาสูดดม, ยาน้ำเชื่อม, และยาฉีด มีชื่อทางการค้าว่า "Bisolvon" โดยใช้ อนุพันธ์ของ vasicine คือ N-cyclohexyl-N-methyl (Bromhexine) จะดีกว่าการใช้ vasicine เพราะไม่ทำให้เกิดการระคาย เคืองต่อทางเดินอาหาร Bisolvon ใช้เป็นยาขับเสมหะใน โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ได้ผลดี

ข้อควรระวัง
การใช้สมุนไพรเสนียด ต้องใช้พอเหมาะจึงจะขับ เสมหะได้ ถ้าใช้มากไปจะทำให้เกิดการระคายเคือง ต่อทางเดินอาหาร คือ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง

จัญไร หรือ จังไร มีความหมายว่า เลวทราม ผมเลยเซิร์ทใน google มีคนเขียนว่าอะไรบ้าง ไม่น่าเชื่อคำว่า จัญไร มีหน้าเพจถึง 226,000 หน้า รวมทั้งยังมีการเขียนถึงผมเข้าใจว่าเป็นบทการ์ตูน แว่วเสียงจัญไร หรือ โอนิคาคุชิเฮ็น (บทปีศาจลักเพศ) อยู่ในเว็บไซต์ th.uncyclopedia.info/wiki/แว่วเสียงจัญไร

ผมเปิดพจนานุกรมเปิดคำว่า ลักเพศ หมายความว่า ทำหรือปลอมแปลงให้ผิดไปจากเพศของตน ทำนอกลู่นอกทาง

บ้านเมืองขณะนี้ผ่านมา 2 ปีมีพวก ต้นไม้ เลว ๆ ที่เติบโตนอกลู่นอกทาง อยู่เยอะจริง ๆ ครับ

ดอกผลเน่าเสียก็ถูกเอามาประดับต้นไม้แล้วบอกว่าเป็นของดีของหอม ผมไม่ได้บอกว่าพวกไหนนะครับคิดกันเอาเอง

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569