โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

 

30 มีนาคม 2552

มือเปื้อนเลือดคนไทย

บทความชิ้นนี้แทบจะเป็นชิ้นแรกที่ผมเขียนในเวลาการคืน หลังจากที่ไม่ต้องรับผิดชอบในการเขียนหนังสือเหมือนในอดีตผมรู้สึกอึดอัดกับสถานการณ์บ้านเมือง ทั้งเศรษฐกิจ และการเมือง

หลังจากวันที่มีการเปิดเผยเบื้องหลังจากปฎิวัติจาก คุณทักษิณ โดยมีบุคคลที่ถูกพาดพิงถึง อย่างน้อยผมก็มีบุคคลในใจที่อยู่ในนั้นถึง 3 คนที่ผมสงสัยเสมอน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง ผมสงสัยตั้งแต่มีการปฎิวัติ และทำการเลือกนายกรัฐมนตรี ตัวละครที่ถูกพาดพิงถึง มีบทบาทในขณะนั้นในฐานะตัวเต็งนายกฯคนต่อไปจาก คมช. ขอบคุณจริง ๆ ขอบคุณที่คุณทักษิณพูด เพราะความจริงทุกคนรู้อยู่ในใจแต่ไม่มีใครมั่นใจจนกระทั่ง คุณทักษิณ ตอกย้ำความเชื่อ

ประเด็นที่ว่าจริงหรือไม่จริงผมก็ไม่รู้ ในส่วนของตัวละครเหล่านี้ที่มีส่วนร่วมในการปฎิวัติ แต่ผมเชื่อเสียแล้วว่าบุคคลเหล่านี้มีส่วนร่วมในเรื่องยุ่ง ๆ ในบ้านเมืองเหล่านี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ผมแทบจะไม่อยากจะเขียนถึงบุคคลเกือบทุกกลุ่มที่แย่งชิงอำนาจกันจนบ้านเมืองพังฉิบหายกันไปข้าง ประชาชนอดอยากแล้งแค้นกันทั้งประเทศ แต่คนเหล่านี้พยายามแย่งชิงอำนาจ เพื่อเป็นใหญ่บนกองศพของประชาชน ไม่ใช่แค่การเสียเลือดเสียเนื้อ แต่เป็นการเสียกำลังใจ กล้ำกลืน บอบช้ำ สิ้นหวัง ไร้ศักดิ์ศรี

แบ่งพวกแบ่งข้างกันจนไม่รู้ว่าจะจบอย่างไร หลายสถาบันหลักของประเทศนี้มีส่วนย่ำยีความเป็นไทย ความเป็นคนไทย ความเป็นประเทศไทย

หลายปีก่อนเราเรียกร้องให้คนไทยรักกัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดความไม่สงบ แตกแยก แบ่งแยก ไม่เชื่อใจ ศิลปินนักร้องเกือบทุกคนในประเทศนี้ช่วยกันร้องเพลง เพื่อให้คนไทยรักกันเราช่วยกันพับนกกระเรียนเพื่อให้เกิดสันติภาพ ผมร้องไห้แบบไม่อายทุกครั้งที่หทาร ตำรวจ ครู ที่เสียชีวิตกับความไม่สงบใน 3 ชายแดนภาคใต้ ผมคิดถึง ในหลวง ผมเคยเขียนว่าผมร้องไห้เมื่อผมฟังเพลงของ แอ็ค คาราบาว ผมคิดถึงในหลวง พระองค์จะทรงเหน็ดเหนื่อ ไม่สบายใจแค่ไหนเมื่อคนไทยฆ่ากันเอง

วันนั้นเราช่วยกันร้อง เราช่วยกันขอให้คนไทยรักกัน แต่วันนี้บุคคลเหล่านี้ทำยิ่งกว่าแตกแยก แต่พวกมันทุกกลุ่มแทบจะแยกแผ่นดินของคนไทยทั้งชาติ

ผมไม่บอกว่าเป็นกลุ่มไหนแต่ผมว่ามันเหมือนกันทุกกลุ่มที่จับพวกเราเป็นตัวประกัน

มีคำกล่าวของ อับราฮัม ลินคอนล์ ประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกากล่าวไว้ว่า เราสามารถโกหก คนบางคน ในทุกเวลาได้ เราสามารถโกหกคนทุก บางเวลาได้ แต่เราไม่สามารถโกหกคนทุกคนทุกเวลาได้ เพราะสุดท้ายคนทุกคนจะเริ่มรู้ว่าจริงในสิ่งที่คุณโกหก

หลายปีมานี้ผมแค่ได้อ่านชื่อตามหน้าหนังสือพิมพ์ ได้ยินเสียงเรียกชื่อถึงบุคคลเหล่านี้ ไม่ยินเสียงสัมภาษณ์บุคคลเหล่านี้ผมรู้สึกสะอิดสะเอียดน่ารังเกียจ จนแทบจะทนไม่ไหวไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่วันนี้ผมรู้แล้วว่าทำไมผมจึงเกิดการคลื่นไส้ สะอิดเอียนกับเสียง และภาพที่ปรากฎบนภาพทีวี

ผมรู้แล้วว่าผมเหม็นกลิ่นเลือด ผมเหม็นคาวเลือด ผมสะอิดสะเอียดกับเลือด เพราะทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ในอดีต มือเปื้อนเลือดคนไทยเหมือนกัน

จะไม่เรียกร้องให้ใครลาออก จะไม่เรียกร้องให้ใครหยุด เพราะการดำรงอยู่ของพวกคุณก็ไม่สง่างามอยู่แล้ว

เพราะพวกคุณมือเปื้อนเลือดเสียแล้ว

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569