นอนแบงก์ทวงโหด

ใครเคยเป็นหนี้ หรือกำลังเป็นหนี้กับพวกนอนแบงก์ เช่น อีอ่อน , อีซีบาย , จีอี , แคปปิตอลโอเค , เซเทเลม ฯลฯ คงจะรู้ซึ้งกันดี เรื่องพวกนี้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไม่รู้หรอกครับ (บางทีรู้แต่แกล้งโง่) เพราะไม่เคยกู้ แต่พวกรากหญ้า หรือพวกลากเลือดรู้ดี เพราะนอกจากดอกเบี้ยจะแพงแล้ว ค่าปรับก็มหาโหดไม่ค่อยมีใครมาดูแลให้หรอก "เจ้ามนุษย์หนี้สินไม่มีปากไม่มีเสียง"

ถ้าหากวันนี้การเงินคุณยังดีรับเงินทุกเดือนพอใช้จ่าย รวมทั้งจ่ายหนี้คืนตรงตามเวลาที่เขากำหนดก็ไม่มีปัญหา แต่ในสภาวะเช่นนี้ผมว่า ลูกหนี้หลายรายเริ่มสั่นคลอน จ่ายตรงบ้างไม่ตรงบ้างคุณต้องเริ่มปรับสภาพให้ได้กับสภาวะทวงหนี้มหาโหด เวลาโทรศัพท์ทวงเดี๋ยวนี้มีการด่าประกอบแล้วครับ นอกจากนั้นเวลาของการโทรศัพท์ เริ่มกี่โมงไม่รู้ แต่รู้ว่า 7 โมงเช้าก็โทรกันแล้ว เวลาเลิกงานก็ไม่รู้เพราะว่า 5 ทุ่มก็ยังโทรกันอยู่ พร้อมกับแฟกซ์ประจานคุณตลอดเวลา ผมก็ไม่รู้ว่ามีกฎหมายมาช่วยดูแลสิทธิ์ของลูกหนี้หรือไม่ เป็นลูกหนี้นะครับ ไม่ใช่เป็นทาส

ผมเคยฟังรายการวิทยุบางรายการ ที่ลูกหนี้โทรเข้าไปโอดโอนว่าโดนทวงหนี้ รูปแบบสาระพัด คนจัดรายการบางคนย้อนถามไปว่า "แล้วคุณไปกู้เงินเขาทำไม" ดูซิมันตอบง้ายง่าย อย่างนี้ไม่ต้องตอบก็ได้ ผมว่าไม่ต้องโทรไปถามใครหรอก ถามตัวเองดีที่สุดว่าคุณจะเริ่มต้นอย่างไรกับชีวิต เพราะไม่มีใครช่วยคุณได้ เจ้าคนที่ตอบบางคนไม่เคยเป็นหนี้ด้วยซ้ำแล้วจะรู้มั้ยเนี่ยหัวอกคนเป็นหนี้แบบรากหญ้าเป็นอย่างไร

ถ้าใครผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ จ่ายหนี้ครบอยากให้สอนตัวเอง คนรอบข้าง ลูกหลาน อย่าไปยุ่งกับมันเลยครับไอ้เงินกู้ประเภทนี้ ไอ้ที่หวังว่าเราสามารถประคองตัวจ่ายเงินได้ครบ (คิดตอนกู้เงินเข้าข้างตัวเองทุกที) ก็เลิกคิดได้แล้วครับ ได้ประเภทผ่อน ๆ ๆ ๆ แล้วก็ผ่อน ๆ คุณไม่มีความสุขหรอก ผมเองโดนมากลับตัวเองจึงเขียนเล่าเรื่องได้แน่นอน

ใครเป็นหนี้ช่วงนี้ รับรองได้โทษใครไม่ได้โทษรัฐบาลลูกเดียวว่าไม่ดูแลลูกหนี้อย่างเราบ้าง เอาใจกันจริงบริษัทเงินผ่อน แบงก์ชาติก็เหมือนกัน อย่าไปหวังให้เขาช่วย เรามันแค่ปลาซิวปลาสร้อย แค่เป็นอาหารของปลาใหญ่เท่านั้น เขียนแล้วก็เหนื่อยแทนลูกหนี้รายอื่น

จะมีบ้างไหมที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะช่วยดูแลกันให้มากหน่อย สิทธิของลูกหนี้ เรื่องนี้บอกได้เลยครับแบงก์ก็แสบไม่น้อยกว่ากันเพียงแต่ไม่ด่าเท่านั้น

เขียนไปกลุ้มใจไปต้องขอบคุณเวปนี้ให้ช่วยระบาย "นอนแบงก์ทวงโหด"

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569