โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

 

 

 

2 กรกฎาคม 2552

เงินมีต้นทุน

นักบัญชี หรือ จะเป็นนักเศรษฐศาสตร์ มักจะรู้ว่าเงินมีต้นทุนของการได้มา แต่ที่กำลังจะเขียนไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเศรษฐศาสตร์ แต่จะเป็นเรื่องของวิธีคิด และการได้มาของเงิน ต้นทุนของการได้มาของเงิน

ผมเองเคยผ่านเคยเหตุการณ์ในชีวิตมีทั้งสงบราบเรียบ รื่นเริง บ้าคลั่ง และถดถอย

ยอมรับเลยว่าผมเคยบอกลูกค้าเสมอ ๆ ว่าเวลาเป็นสิ่งมีต้นทุน สามารถอธิบายด้วยตัวเลข ก็คือตัวเงินนั่นเองทำให้เราสามารถเข้าใจเวลาทางบัญชีสามารถเปรีบบเทียบกันได้

ไม่ใช่การนั่งเหม่อจะทำให้ต้นทุนเวลาเสียไป เช่นการนั่งมองทะเลเงียบ ๆ อยู่คนเดียวถ้าหากใครไม่เข้าใจอาจจะนึกว่าเราบ้า นักเศรษฐศาสตร์ อาจมองว่าการใช้ต้นทุนทางเวลาเสียประโยชน์ แต่ผมมองว่าไม่แน่เสมอไป เพราะบางครั้งการอยู่เฉย ๆ เงียบ ๆ ก็ไม่อาจแปลความหมายว่าทำให้ต้นทุนเวลาเพิ่มขึ้น ถ้าหากทำให้ใจเราสงบขึ้นคิดได้มากขึ้น ก็อาจทำให้ต้นทุนเวลาเราลดลงก็ได้

การมองเวลาในแง่เศรษฐศาสตร์มันเหมือนการบิดเกลียวเชือกในแน่นขึ้น โดยไม่รู้จักการผ่อนคลาย

เช่นเดียวกับ เงินมีต้นทุน ผมเองรู้อยู่แล้วว่าเงินมีต้นทุน เช่น ต้นทุนการกู้ยืม คือ ตอบในฐานะนักบัญชี การลงทุนในตลาดนอกตลาดเงินมันมีต้นทุนทั้งสิ้น แต่ทุกอย่างมักจะตีความไปในเรื่องของผมตอบแทนการลงทุนว่าคุ้มค่าหรือไม่

ผมกำลังจะเขียนเรื่องนี้ บังเอิญได้อ่านบทความสั้นใน พลอยแกมเพรช ของ รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ อดีตรมช.ศึกษาธิการ สมัย คมช.ที่เขียนว่าเงินมีต้นทุนในการได้มา เสี้ยวหนึ่งในบทความนั้น เป็นมุมมองไม่ใช่เรื่องเศรษฐศาสตร์ แต่เป็นมุมมองในเรื่องค่าของเงิน

ผมถึงบางอ้อทันทีหลายครั้งเราเห็นบางคนใช้เงินอย่างประหยัด บางคนใช้เงินฟุ่ยเฟือย สมัยก่อนผมมองแค่ว่าคนรู้คุณค่ากับ ไม่รู้คุณค่าของเงิน แต่ไม่ได้มองไปที่ต้นทุนของเงิน เป็นการตอบโจทย์ที่ยากจะเข้าใจว่าเงินมีต้นทุนได้อย่างไรในเมื่อไม่ได้กู้ยืมมา

เอาแค่คนทำมาหากิน เงินก็มีต้นทุนของมันอยู่แล้ว ทั้งคนกินเงินเดือน แม่ค้าขายของ ข้าราชการ เจ้าของกิจการ ฯลฯ เงินที่ได้รับมีต้นทุนทั้งสิ้น เออ ยิ่งเขียนก็ยิ่งงงเพราะได้รับเงินเดือนทุกเดือนปกติ ไม่ได้กู้มาแล้วมันจะมีต้นทุนได้อย่างไร

ถ้าหากย้อนอดีตในช่วงเศรษฐกิจไทยล้มคว่ำคมำหงายในปี 2540 ซึ่งก่อนหน้านั้นพนักงานเงินเดือนสูงลิ่ว ค่าตอบแทนสูงลิ่ว โดยเฉพาะคนในแวดวงตลาดหลักทรัพย์ จนพากันเรียกว่า มนุษย์ทองคำ คนเหล่านั้นพากันซื้อสินทรัพย์ เป็นรถหรูบ้าง คอนโดฯหรูกลางเมืองบ้าง ใช้วิธีผ่อนชำระเป็นรายเดือนในอัตราที่ค่อนข้างสูง เพราะว่าค่าตอบแทนที่ได้รับสูงในแต่ละเดือนนั่นก็หมายความว่าต้นทุนการได้มาของเงินนั้นต่ำ ก็คือได้มาง่าย ก็เลยใช้จ่ายอย่างรวดเร็ว เพราะคิดว่าเดือนหน้าก็ได้รับเงินแล้ว พอเศรษฐกิจตกต่ำบุคคลเหล่านี้ถูกออกจากงาน รถโดยยึด บ้านโดยยึดไม่มีอาชีพ ทำมาหากินลำบากขึ้น ทำให้ต้นทุนของเงินสูงขึ้นก็คือหาเงินยาก

ย้อนมาเรื่องของเงินมีต้นทุน การตีราคาค่าบริการ สำหรับงานบริการจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร เพราะบางครั้งการบริการมันเป็นนามธรรมตัวสินค้าจับต้องไม่ได้ เช่นการตีราคาค่าออกแบบงานโฆษณาสักชิ้น หรือการถ่ายทำวีดีโอ ไม่เหมือนการขายสินค้า สินค้า 1 ชิ้น 1 โหล 1 ล็อตใหญ่ อาจจะบวก 2 ถึง 30 เปอร์เซนต์ในการขายขึ้นอยู่กับปริมาณสินค้าที่ขาย และขึ้นอยู่วิธีการขาย ซึ่งไม่ยุ่งยากและผู้ซื้อก็เห็นชัดเจนในตัวสินค้า

มาเรื่องการตีราคาในด้านบริการ ผมนั่งคิดเองนะครับก็ในเมื่อต้นทุนเงินของลูกค้ามันต่างกัน บางครั้งการตีราคาสำหรับบางกิจการผมก็เอาแบบเหลือกำไรไม่เยอะ เพราะว่าต้นทุนเงินเขาสูงอยู่แล้ว เช่นหาเงินยากอยู่แล้ว ส่วนบริษัทต่างประเทศ ซึ่งถึงแม้ว่าเงินจะต้นทุนสูงในประเทศของเขา แต่พอมาใช้บ้านเราต้นทุนมันต่ำ ผมก็จะตีราคาสูงขึ้นโดยงานก็จะพยายามเพิ่มขึ้นโดยความจำเป็น

เรื่องต้นทุนของเงิน แม้แต่ในต่างจังหวัดกับ กรุงเทพ ต้นทุนเงินก็ต่างกันสังเกตบ้างไหมเวลาเราไปเที่ยวตลาดในต่างจังหวัดจะมีความรู้สึกว่าของถูก


สินทรัพย์ทุกอย่างมีต้นทุน เงินก็มีต้นทุน อุดมการณ์ก็มีต้นทุน

ประชาธิไตยไทย ก็มีต้นทุนเราอุตส่าห์สะสมต้นทุนมากว่า 75 ปีหวังว่าอนาคตคนไทย ประเทศไทย จะได้กำไรจาก ประชาธิปไตย บ้าง 3 ปีที่ผ่านมาไม่รู้ไอ้บ้าคนไหนดันมาเพิ่มต้นทุนให้ ประชาธิปไตยไทย เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยการฉีกรัฐธรรมนูญ

ผมฝันนะครับอยากให้คนไทยปฎิเสธ การทำรัฐประหารทุกกรณี อะไรที่เกิดจากรัฐประหารกฎกติกาทุกอย่าง ต้องโละทิ้งให้หมด ต้องปฎิเสธการนิรโทษกรรมให้กับ คณะรัฐประหารทุกคณะ ไปว่าอดีต หรืออนาคต ส่วนนักการเมืองขี้ฉ้อขี้โกง ประชาชนต้องช่วยกันไล่ ออกกฎ ออกระเบียบ ต้องมีองค์กรที่เข้มแข็งมาตรวจสอบ และก็ถูกตรวจสอบไปด้วยเช่นกัีน

ถึงแม้จะมีเพิ่มต้นทุนให้กับประชาธิปไตยไทยไปแล้ว ผมก็ไม่อยากได้ประชาธิปไตยแบบนี้อยู่ดี

แก้เถอะครับเพราะตั้งแต่คลอดรัฐธรรมนูญฉบับ คมช. ออกมา บ้านเมืองมันไม่เคยสงบเลย

อย่าไปโทษฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ผิด

เพราะยิ่งพูดมันก็ยิ่งแตกแยก

ต้นทุนประชาธิปไตยก็ยิ่งสูงขึ้น จนยากที่ประชาชนจะได้กำไร

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569