โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

 

 

 

3 กันยายน 2552

เทพกระบี่สี่เสา

ในอดีตผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือนิยายกำลังภายในเป็นพิเศษ ทำให้ชอบสำนวนที่ได้รับการแปลมาง่ายคมคาย ไม่ว่าจะเป็น ว ณ เมืองลุง หรือ น นพรัตน์ แต่ก็จำกัดคนเขียนนิยายจีนอยู่ไม่กี่คนที่ชอบอ่าน

คนแรกคือ โก้วเล้ง (มังกรโบราณ) ผมจำไม่ได้ว่าผมอ่านไปเยอะแค่ไหน สำหรับนิยายที่ถูกแปลมาเป็นภาษาไทย (อ่านภาษาจีนไม่ออก) แต่ผมคิดว่าผมอ่านไม่น้อยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกแปลไว้ทั้งหมด โดยขณะนี้บางเล่มที่ผมซื้อเองก็ยังเก็บไว้อย่างดีกว่า 20 ปี

ไม่ว่าจะเป็นนวนิยายชุด ชอลิ้วเฮียง , ฤทธิ์มีดสั้น , หงส์ผงาดฟ้า โดยเฉพาะชุด บุตรที่สิบเอ็ด ซึ่งมีแค่ 2 ตอนจบ คือ เซียวจับอิดนึ้ง และยอดขุนโจร ผมอ่านมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 รอบ ส่วนนวนิยายเดี่ยว ปัจจุบันก็เก็บอยู่หลายเล่ม อาทิ ผู้ยิ่งใหญ่ ศึกเสือหยกขาว , วีรบุรุษสำราญ , ธวัชล้ำฟ้า , นักสู้ผู้พิชิต ฯลฯ

ส่วนของ อึ้งเอ็ง ได้อ่านบ้างแต่ไม่ได้ซื้อ เช่น กระบี่ไร้เทียมทาน

อีกคนที่ผมชอบแต่ไม่เท่าคนแรกก็คือ กิ้มย้ง อ่านเหมือนกันแต่ไม่ได้ซื้อ เช่น อุ้ยเซี่ยวป้อ , มังกรหยก ฯลฯ ใช้เช่าเอาจากร้านหนังสือ

ผมจำได้ว่าที่ผมบ้าอ่านหนังสือเหล่านี้มากที่สุด ก็อยู่ในช่วงเรียนมัธยมปลาย ด้วยความที่ยังเรียนอยู่ไม่มีเงินซื้อ ช่วงปิดเทอมผมเช่ามาอ่าน วันละ 1-2 เล่ม ผมใช้เวลาอ่านไม่นานนักต่อเล่ม ถึงแม้ว่าหนังสือเหล่านี้จะมีความหนาพอสมควร ผมอ่านทั้งชั้นของร้านเช่าหนังสือขณะนั้น ถ้าหากจำไม่ผิดค่าเช่าวันละ 1 บาทต่อเล่ม ด้วยความที่ไม่มีเงินแต่ก็ชอบอ่าน ก็เลยต้องอ่านเร็ว จะได้รีบคืนไม่เสียเงินเยอะ ยิ่งอ่านก็ยิ่งสนุก บางเรื่องเช่า 2 รอบเลยครับ คืออ่านเสร็จแล้ว วันหลังวนกลับมาอ่านใหม่เพราะชอบเป็นพิเศษ คืออ่านจนนิยายจีน ของ โก้งเล้ง ที่วางอยู่ในร้านไม่มีให้ผมอ่านผมก็เลยหยุด

สิ่งเหล่านี้มันแทรกซึมเข้ามาในหัวสมองผมเอง จนสามารถเขียนหนังสือได้บ้าง ในสมุดบันทึกของผมยังมี ประโยคสวยในนิยายเหล่านั้นเขียนเก็บเอาไว้ ขี้โกงนิดหน่อย (เอาไว้ลอกเวลาเขียนหนังสือ)

ส่วนอีกคำที่มาจากปากของ ร.ต.อ.ดร.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีตรัฐมนตรีมหาดไทย เจ้าของผลงาน "จัดระเบียบสังคม" ฉายา "มือปราบสายเดี่ยว" ผมอ่านจากหนังสือจัดระเบียบสังคม จำชื่อหนังสือไม่ได้ ผมซื้อมาเล่มละ 50 บาทเมื่อหลายปีก่อน เดี๋ยวนี้ไม่อยู่แล้วครับเพราะพออ่านเสร็จผมให้พรรคพวกไป เพราะมีอยู่คนหนึ่งที่เห่อจังของนอก พูดไทยคำฝรั่งคำผมก็เลยเอาหนังสือเล่มนี้บอกว่าให้ไปลองอ่าน สุดท้ายเขาไม่ได้อ่านครับ แต่เอาไปกองทิ้งเอาไว้โดยไร้ประโยชน์ แต่ประโยคนี้ไม่เกี่ยวกับเห่อของนอกนะครับ แต่ผมชอบ

"สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพได้ตรัสสอนไว้ว่า "รางวัลสูงสุดของชีวิตอยู่ที่การค้นไม่พบความชั่วในตัวของเรา การติการชมเป็นเรื่องของคนอื่นเขา รู้จริงบ้างไม่จริงบ้างจะยุ่งด้วยทำไม บาปบุญเป็นของเขาเราเท่านั้น เรามาตัวเปล่า เราก็ไปตัวเปล่า แต่ถ้าเราไม่พบความชั่วในตัวเราดังที่สมเด็จกรมพระยาดำรงฯท่านตรัสไว้ เราจะกล้าไปเจอไม่ว่าจะเป็นเทวดาหรือยมบาล เราคิดว่าสิ่งเหล่านั้นคือความกล้าหาญที่จะผจญกับความตายโดยไม่กลัวตาย" โอ้โหผมชอบมากครับ โดยเฉพาะ "ถ้าเราไม่พบความชั่วในตัวเราเราจะกล้าไปเจอไม่ว่าจะเป็นเทวดาหรือยมบาล" คำนี้แหล่ะครับที่ทิ่มหมัดตรงเข้าหน้าผมเลย ผมได้อะไรเยอะ และปฎิบัติตัวอย่างไร กับคำพูดนี้ไว้มากครับ

เร็วๆ นี้ผมได้อ่าน VOICE OF TAKSIN มีประโยคหนึ่งที่เข้าหูจริง ๆ

"เมื่อเรายืนอยู่บนดิน ต้องแหงนคอตั้งบ่า แล้วเราก็รู้ว่า...ฟ้าอยู่ไกล...เมื่อเราอยู่บนดิน แล้วก้มหน้าลงมาเราจึงรู้ว่า..เรามีค่าเพียงดิน...แต่ด้วยพลังของคนเสื้อแดงที่มันจะมากขึ้นทุกวัน ขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกนาที แม้เรายืนอยู่บนผืนดิน แต่จะได้ยินถึงท้องฟ้าแน่นอน" เป็นคำพูดของ คุณณัฐวุฒิ ไสเกื้อ

ผมไม่ได้หมายถึงคนเสื้อแดงอย่างเดียวนะครับ แต่ผมหวังให้คนไทยทุกคนคิด โดยเฉพาะรากหญ้า รากแก้ว รากฝอย ที่พวกเราถูกตั้งชื่อในยุคก่อน รวมทั้งทุกคนทุกสี เราต้องกำหนดชีวิตเราเองครับ ไม่ใช่ให้ใครมากำหนดเพราะเห็นว่า เราโง่ และเป็นควาย ประโยคหลังผมเขียนเอง

และอีกประโยคหนึ่ง

"การที่มนุษย์ไม่ได้เกิดมาจากฟากฟ้า และเติบใหญ่มาในปราสาทงาช้างกลางดาวดึงส์ใด เขาจึงหาสกุลรุนชาติและยศถาบรรดาศักดิ์อันใดมิได้ แต่ก็ไม่อาจทำให้เขาต้องหมอบราบอยู่กับเบื้องบาทผู้บุญหนักศักดิ์ใหญ่ทั้งหลาย แทนการเทิดทูนความถูกต้องดีงาน ถีบตนขึ้นมาและหันหลังให้กับชีวิตอันทุกข์ยากของผู้ใช้แรงงกาย สายเลือดหล่อเลี้ยงชีวิตของผู้คน นี่คือเหตุผลประการเดียวที่เขาถูกตราหน้าว่าเป็น "ปีศาจ" ข้อเขียนของ "คุณเสนีย์ เสาวพงษ์ ที่เขียนถึงตัวลครในเรื่องปีศาล เรื่องราวของ สาย สีมา ตัวเอกของเรื่องซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้คนหนุ่มสาวในยุค 14 ตุลาคม 2516 ออกมาต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง

คำเหล่านี้ครับผมชอบมาก และชอบจริง ๆ

ไม่ใช่คำว่า จ๊อกกี้ หรือคนขี่ม้า อะไรเทือกนั้น ที่นายทหารได้ยินแล้วฮึดเหิม จนลากรถถังถือปืนมาข่มขืนคนไทย

แต่ผมฟังแล้วงั้น ๆ เพราะสู้คำนี้ไม่ได้

"ถ้าเราไม่พบความชั่วในตัวเราเราจะกล้าไปเจอไม่ว่าจะเป็นเทวดาหรือยมบาล"

ผมหวังว่า ท่านจอมยุทธ "ผู้นำ_บ้านเทพกระบี่สี่เสา" ท่านคงไม่กลัวนะครับ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569