โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

 

 

 

9 กันยายน 2552

รับไม่ได้จริงๆ

เดี๋ยวนี้ยิ่งอ่านข่าวยิ่งอ่อนแรง ไม่รู้ว่าเรื่องวุ่นวายประเทศนี้จะจบกันอย่างไร

หลายวันก่อนผมไปเดินเล่นแถวห้างใกล้ที่ทำงานด้วย ความเบื่อและเซ็งอย่างบอกไม่ถูกไม่รู้ว่าเรื่องอะไร สิ่งเดียวที่จะแก้ปัญหาได้ก็คือ อ่านหนังสือ ซึ่งโดยปกติผมอ่านหนังสือพิมพ์อยู่แล้ว เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง โดยเฉพาะบทวิเคราะห์ มักจะเอียงแต่ก็ต้องอ่านว่าเขาเขียนวิพากษ์วิจารณ์กันว่าอย่างไร สำหรับสถานการณ์บ้านเมือง และเศรษฐกิจขณะนี้

ผมไปเดินเล่นร้านหนังสือ บีทูเอส ความจริงไม่ได้รู้สึกว่าเจาะจงไปซื้อหนังสือ แต่เดินอ่านหน้าปกไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็คว้ามา 3 เล่ม ที่ไม่ได้วางโชว์แต่วางซ้อนทับกันบนชั้นจนมองแทบไม่เห็น

เล่มแรก นายกรัฐมนตรี..บนพื้นพรมแดง ภาค 2 ของ พิชัยยุทธ์ สยามพันธกิจ ผมอ่านจบอย่างรวดเร็ว หนังสือ 162 หน้า เป็นการเปรียบเทียบการทำงานระหว่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผมขอไม่เขียนถึงตำแหน่งเพราะหมดยุคมือกลุ่มเป้า เริ่มแรกอ่านก็รู้สึกสนุก และก็เห็นด้วยบางเรื่องเกี่ยวกับการเปรียบเทียบการทำงาน และวิสัยทัศน์ของ บุคคลทั้งสอง ดูแล้วผู้เขียนจะเอียงเข้าข้าง พ.ต.ท.ทักษิณ บ้างแต่ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียด เพราะยังใช้ภาษาที่เรียบร้อย แต่ช่วงท้ายเล่มเริ่มไม่สนุก เพราะภาษาเริ่มออกแนวกระทบกระทั่ง รุนแรงต่อ นายอภิสิทธิ์ ไม่ใช่ว่าไม่เห็นด้วยกับความคิด แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีเขียน

เล่มสอง ชาตินิยม ในแบบเรียนไทย ของสุเนตร ชุติธรานนท์ และคณะ เป็นเรื่องของชาตินิยม ในแบบเรียนไทย เริ่มแรกค่อนข้างเห็นด้วย แต่อ่านไปอ่านไปเริ่มมีความขัดแย้งอยู่ในใจ เรื่องการสร้างกระแสชาตินิยมของบุคคลย้อนอดีต ที่ถูกเขียนในแนวตำหนิบุคคลในอดีตที่พยายามสร้างให้ไทย และคนไทย มีกระแสชาตินิยมจนทำให้เรารังเกียจ ประเทศเพื่อบ้าน ผมอ่านได้ไม่เยอะครับประมาณ 40 หน้าต้องวาง ทำใจให้ก่อนแล้วค่อยอ่านใหม่เผื่ออ่านไปแล้วจะเห็นด้วย

เล่มสุดท้าย OSHO คุรุวิพากษ์คุรุ โดย โตมร ศุขปรีชา แปลและเรียบเรียง ที่สะดุดใจก็ตรง คำนำโดย ว.วชิรเมธี ผมยังไม่อ่าน อ่านแต่คำนำ ก็เลยไม่กล้าจะเขียนถึงมากนัก แต่ผมว่าน่าจะสนุกตรงที่ โอโช นักวิพากษ์ ศาสนา และศาสดา ผมก็อยากจะรู้เหมือนกันว่า ทุกศาสนา และศาสดา จะถูกพิพากษ์อย่างไร

วันนี้ผมเซ็งหลายข่าวเริ่มแรก ข่าว ป.ป.ช.ลงมติกล่าวหา ใช้ความรุนแรงในการสลายม็อบพันธมิตร วันที่ 7 ตุลาคม เป็นผู้ต้องหาคดีอาญา 4 คน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ , นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. สาเหตุที่เขียนตำแหน่งไว้ขณะนี้เผื่ออนาคตกลับมาอ่าน จะได้รู้ว่าเกิดช่วงไหนในประวัติศาสตร์ ผมไม่ได้ติดใจกับผู้ถูกกล่าวหา แต่ที่ผมติดใจก็คือ คนกลุ่มนี้ (กลุ่มพันธมิตร) ยึดสถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 ยึดทำเนียบรัฐบาล ยึดสนามบินสุวรรณภูมิ ยึดสนามบินดอนเมือง คนเหล่านี้ไม่ผิดและไม่ถูกตั้งข้อกล่าวหา

ส่วนอีกเรื่องเป็นภาพข่าวทางโทรทัศน์ที่ผมเห็นกลางดึก แต่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นตอนกลางวัน ภาพข่าวที่เห็นก็คือ นายเมธี อมรวุฒิกุล ที่หนังสือพิมพ์พยายามเขียนอย่างจิกหัวว่า ดาราตัวประกอบที่เคยขึ้นเวทีเสื้อแดง ชกด้วยกำปั้นดุ่น ๆ ใส่ นายอดิศราช ธรรมพิทักษ์ ที่มาเรียกร้องให้ชำระเงินค่าเลือกตั้งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยหนังสือพิมพ์ก็บรรจงเขียนอีกว่าเป็นคนพรรคเดียวกันชกกันเอง เรื่องชกต่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่ผมว่ามันน่าเกียจไปหน่อยก็ตรง เขามาทวงเงินในฐานะที่ทำงานให้กับพรรคเพื่อไทย มันก็ไม่น่าจะมีเรื่องรุนแรงถึงขนาดชกปาก แต่ที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันน้อยไปด้วยซ้ำ ถ้าหากเป็นคนกลุ่มเดียวกับ นายวรัญชัย โชคชนะ ที่ไปเอาพานดอกไม้ที่วางอยู่หน้า พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เอาไปมอบให้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ หนังสือพิมพ์ก็เขียนอีกว่าเป็นการให้กำลังใจ...โอ้โห

เรื่องอย่างนี้อันตรายมากครับ ใครจะทำอย่างไรผมไม่รู้แต่ ถ้าแสดงความไม่เคารพ พระบรมฉายาลักษณ์ ด้วยการฉกพานดอกไม้ที่ถวาย พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คนไทยที่รักในสถาบันกษัตริย์ถือเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่

การที่ นายเมธี ฟิวส์ขาดชกหน้า นายอดิศราช ว่ากระทำไม่สมควรต่อ พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพราะคิดว่าเป็นกลุ่มเดียวกับ นายวรัญชัย เป็นเรื่องที่เข้าใจได้

ถ้าหากไม่ใช่กลุ่มเดียวกันก็ถือว่า ชกผิดตัว ต้องขอโทษชดใช้ค่าเสียหาย

แต่ถ้าหากใช่ผมว่ายังน้อยไป

แต่คนหนึ่งที่ต้องรับโทษจากการกระทำ คือ นายวรัญชัย เรื่องนี้เกิดขึ้นกลางวัน หนังสือพิมพ์กว่าจะปิดต้นฉบับก็กลางคืน ข่าวหน้าในประเด็นครบถ้วนครับ แต่ข่าวพาดหัวพยายามชี้เลยว่า นายเมธี ผิด แล้วนายวรัญชัย ก็ลอยนวล หนังสือพิมพ์เขาเรียกว่า วรรณกรรมอย่างหยาบ แต่เรื่องนี้ผมว่าหยาบเกินไป

รับไม่ได้จริง ๆ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569