โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

 

 

15 ตุลาคม 2552

เลี่ยงภาษีระวังให้ดี

เรื่องนี้ความจริงไม่อยากเขียน เพราะมันเป็นเทคนิคของนักบัญชี และสำนักงานบัญชี ผมว่าไม่มีใครอยากเปิดเผยโดยเฉพาะเจ้าสำนักบัีญชี เพราะถือเป็นการเปิดเผยเทคนิค และประสบการณ์ แต่ผมอาจไม่เหมือนนักบัญชีทั่วไปนัก เรื่องนี้ต้องขยาย

เรื่องมีอยู่ว่า ธุรกิจประเภทเอสเอ็มอี โดยส่วนใหญ่ มักใช้เงินเป็นค่้าใช้จ่ายบริษัทไม่ถูกต้องมากนักตามหลักภาษี คือ ถ้าเรื่องบัญชีมันลงได้หมด แต่ถ้าผิดหลักภาษี ไอ้สิ่งที่ลงไปแล้วต้องบวกกลับ

คราวนี้ปัญหาตามาก็คือ ถ้าหากลงบัญชีทุกอย่าง แล้วอันไหนไม่ถูกต้องก็ใช้วิธีบวกกลับ ปัญหาตามมาก็คือบางครั้งปิดงบการเงินเรียบร้อยบริษัทขาดทุน แต่ต้องภาษีภาษีเงินได้ ผู้ประกอบการมักจะไม่เห็นด้วย ก็ในเมื่อผมจ่ายไปจริง เกี่ยวกับกิจการด้วย แต่หลักภาษีเขาไม่ให้ใช้

บางครั้งนักบัญชีก็แก้ปัญหาเลย ไม่ลงซะตั้งแต่แรก งบการเงินทางบัญชี กับ งบการเงินทางภาษีตรงกัน งบมีกำไรต้องจ่ายภาษีอีก ผู้ประกอบการชักจะงง มีกำไรได้ไงวะ ก็ในเมื่อบัญชีภายใน รับจ่ายมันขาดทุึนอยู่แท้ ๆ งบภายนอกไหงมีกำไรได้ เรื่องนี้เป็นที่ปวดเศียรเวียนเกล้าเป็นอย่างยิ่ง สำหรับนักบัญชี ที่เจอผู้ประกอบการที่ไม่ยอมเข้าใจ

ยังมีอีกหลายสาเหตุ ที่ทำให้งบการเงินไม่ตรงกัน ระหว่างงบภายใน กับงบภายนอก อาจจะเกิดจากใช้เงินของกิจการไปโดยไม่รู้ตัวก็เยอะ คิดว่าใช้ในกิจการกลายเป็นว่าใช้รวมส่วนตัวไปก็ไม่น้อย

คราวนี้ก็มาถึงจะทำอย่างไรให้ลดกำไรลง โดยส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะเรียกว่าโกงภาษีก็ไม่ผิดนัก คือ ทำค่าใช้จ่ายปลอมขึ้นมา หรือไม่ก็แจ้่งสินค้าคงเหลือไม่ตรงกับความจริง ประเด็นทำค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ก็ใช้วิธีง่าย ๆ เ้พิ่มค่าแรง ค่านั้นค่านี่ แล้วก็หักภาษี ณ ที่จ่าย 3 % นำส่ง ซึ่งเรียกว่าเป็นวิชาพื้น ๆ ถ้าสรรพากรไม่เชื่อก็ต้องบวกกลับจ่ายภาษีกันบานฉ่ำ เรื่องอย่า่งนี้มีชั้นเชิงอยู่บ้างเปิดเผยไม่ได้น่าเกลียด เดี๋ยวรัฐบาลขาดงบประมาณไปถลุงกับ งบไทยอ่อนระทวย กับงบเศรษฐกิจพอแพง

ตัวอย่างที่อยากบอกเล่าก็คือ บางแห่งไปหักค่้าแรงจากค่าซ่อมบำรุง บ่อย ๆ และเยอะมาก โดยคิดว่าตรวจสอบยากเพราะมันลงไปกับของที่อยู่ในสำนักงาน บางครั้งพอเห็นจำนวนเยอะ ก็ลงไปในซ่อมแซมสำนักงาน ก็คิดว่าปลอดภัยเช่นเดียวกัน

ผมเพิ่งเตือนเจ้าของกิจการบางแห่งว่าทำแบบนั้นบ่อย ๆ อันตรายเพราะเจ้าหน้าที่สรรพากรมีเหตุควรเชื่อหรือไม่ เอาเป็นว่าถ้าเจ้าหน้าที่เชื่อ และยอมให้ใช้ให้ลงบัญชี ไม้ต่อมาของสรรพากร บอกว่า การปรับปรุงทำให้อาคารสำนักงานใช้ได้นานขึ้น คุณเอาไปลงค่าใช้จ่ายทั้งจำนวนได้อย่างไร ต้องบวกไปในสินทรัพย์ที่ได้ซ่้อมแซมให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น แล้่วคิดค่าเสื่อราคากันใหม่ ไม่เชื่อไปเปิดประมวลรัษฎากรดูได้ มันใช้หลายมาตราเหมือนกันที่พร้อมจะเล่นงานเจ้าของกิจการ

งบการเงินก็ปิดไปแล้ว นำส่งกรมสรรพากร และกรมพัฒนาธุรกิจไปแล้ว ก็ต้องถูกปรับปรุงใหม่จากเจ้าหน้าที่ อะไรที่ลงไปเป็นค่าใช้จ่าย ก็บวกกลับหมด แล้วไปคิดเป็นราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้น คิดค่าเสื่อมเป็นค่าใช้จ่ายได้แค่ 20 %

เวลาบวกกลับไป 100 แต่ค่าเสื่อมคิด 20 เหลืออีก 80 เป็นกำไรก็จ่ายภาษีไปซะ ไอ้ที่คิดว่าฉลาดก็มานั่งน้ำตาตกที่หลัง

คิดว่าการเลี่ยงภาษีอย่างนี้ คิดว่าเป็นเซียนเหยียบเมฆ

เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือเมฆายังมีดวงดาว และดวงดาว (สรรพากร) ถือกฎหมายภาษีคอยมองอยู่

รอดตัวอย่าคิดว่าเก่ง เรียกว่า ฟลุ๊ค เพราะเขายังไม่มาตรวจก็เท่านั้น

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569