โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

 

 

21 ตุลาคม 2552

ใช้จ่ายอย่างประหยัดไม่ไหว

ผมเป็นคนที่ใช้จ่ายอย่างประหยัด สมัยก่อนก็ประเภทเที่ยวเตร่เฮฮา แต่ก็ทำงานหนักเงินเดือนสูง หลังจากผ่านปี 2540 มาอย่างเจ็บปวดปัจจุบันใช้จ่ายระมัดระวังมากขึ้น

ผมเป็นคนชอบดูข่าวเกือบทุกประเภท อ่านหนังสือเยอะ โดยเฉพาะข่าวทางโทรทัศน์ที่ผมติดตามเป็นประจำ มีแต่ช่วงหลัง ๆ นี้มักจะใช้วิธีการเปลี่ยนช่องหนี

เคยมีบทวิจัยฉบับหนึ่งเกี่ยวกับโทรทัศน์ และรายการโทรทัศน์ ได้ฟังจากเพื่อนผู้พี่ที่เป็นหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ทีวีช่องดัีง (ไม่บอกว่าช่องไหน) เหล่าว่าปัจจุบัน (ขณะนั้น) รายการทีวีต้องงัดกลยุทธเพื่อตรึงผู้ชมรายการให้ดูอยู่ตลอดรายการ คือสมัยก่อนทีวีจะเปลี่ยนช่องทีต้องลุกมาบิดหมุนเปลี่ยนช่อง

ปัจจุบัน (ขณะนั้นรวมถึงขณะนี้) การจะเปลี่ยนช่องรายการไม่ใช่เรื่องยาก เพราะรีโมททำให้บางรายการแทบเจ๊ง เพราะรีโมทคอนโทรลนี่เอง หรือผู้ชมรายการส่วนน้อยที่เปิดช่องทีวีค้างเอาไว้ ตั้งแต่เช้าจนเย็น จนแทบไม่เคยดูช่องอื่น

แต่ส่วนมากใช้รีโมทเป็นเครื่องระบายอารมณ์สำหรับรายการไม่ถูกใจ คือเปลี่ยนแหลกแทบไม่เห็นโฆษณากันเลยครับ เจ้าของสินค้าก็รู้ว่าข้อมูลเหล่านี้ได้ทำการวิจัยกันมาแล้ว เพราะฉะนั้นสปอตโฆษณาทีวี ก็เลยต้องไปกองอยู่รายการดัง ๆ ละครดัง ๆ ทำให้โฆษณาเกินกฏหมายกำหนด เพราะบางรายการที่เรตติ้งแย่ แทบจะลดแลกแจกแถมค่าลงโฆษณา

ก็มาเรื่องของผม เพราะผมก็เหมือนคนส่วนใหญ่ ที่ใช้รีโมทเป็นเครื่องระบายอารมณ์สำหรับรายการไหนที่ไม่อยากดู ผมกดเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ขนาดโฆษณาบางตัวออกมาตั้งนานผมเพิ่งเคยเห็น แถมปล่อยไก่ว่าโฆษณาใหม่โดยบอกกับน้อง ๆ มารู้ว่าเขาเห็นกันนานแล้ว...พี่

เรื่องข่าวสารเอียงข้างก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ผมมักจะเปลี่ยนช่องบ่อย ด้วยรีโมท จนแทบไม่เหลือช่องให้ดู ผมใช้การอัพเดททางอินเตอร์เน็ต และหนังสือพิมพ์เสีัยมากกว่า

มาวันนี้ผมทนไม่ไหวแล้วครับผมโทรไปหาช่างติดจานดา่วเทียม หรือเรียกว่าจานดำ ว่ามาติดให้ผมด่วนผมเริ่มเบื่อกับฟรีทีวีเต็มแก่แล้วครับ เสาทีวีมันทำหน้าที่ตอบสนองผมไม่ได้เลย เพราะมันแข็งกระด้างและเอียนข้างด้า่นข่าวสารอย่างชัดเจน

หลังจากผมติดจานดำไปแล้วก็ยังไม่สะใจ ผมบอกว่าอยากดูทั้งแดง เหลือง เขียว น้ำเงิน สีรุ้่ง (กระเทย) สีชมพู (ผู้หญิง) อยากดูทุกช่องให้เพิ่มอีกหัวสัญญาณรับ

วันนี้ผมประหยัดไม่ไหวจริง เพราะข่าวสารที่อยู่ในฟรีทีวีมันแคบ จนผมนึกว่าตัวเองใหญ่เท่าโลก (กบในกะลา) เหมือนกับใครบางคน และสื่อบางค่าย ที่คิดว่าข้าคือความถูกต้องของประเทศนี้

ลาก่อนข่าวสารที่คับแคบ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569