โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

24 พฤศจิกายน 2552

อาลัย..อสัญกรรม สมัคร สุนทรเวช


วันนี้ผมรู้ข่าวการ อสัญกรรม ของคุณสมัคร สุนทรเวช เวลาประมาณสิบโมงกว่า ๆ รู้สึกตกใจ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าโรคที่ คุณสมัคร เป็นรักษาไม่หายแต่ก็ไม่คิดว่าจะรวดเร็วขนาดนี้ เพราะหลังจาก คุณสมัคร ลงจากตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี ในข้อหารับจ้างเป็นพิธีกรรายการ ชิมไปบ่นไป (จนเป็นที่กระแนะกระแหนคว่ำ นายกฯจัดรายการทำกับข้าวในคนไทยดู มันดูหน่อมแน้มไปหน่อย) และได้เงียบหายจากการมอร์นิเตอร์ของสื่อมวลชน

ที่ตกใจเพราะผมคนหนึ่งเป็นแฟน คุณสมัคร สุนทรเวช ตัวจริง ผมเลือกพรรคประชากรไทยมาตลอด ไม่เคยเลือกประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นคู่แข่งขันทางการเมืองในสนามกรุงเทพมหานคร ในสมัยนั้น

ผมไม่ได้ชอบคุณสมัคร ในเรื่องคุณสมบัติการพูดจาโผงผาง และดูไม่เป็นมิตรกับสื่อมวลชน แต่ผมชื่นชอบในผลงานที่จับต้องได้

คุณสมัคร เป็นคนเก่งในเรื่องจราจรในกรุงเทพฯ แต่คุณสมัคร มีโอกาสแสดงฝีมือ ในฐานะเจ้ากระทรวงคมนาคมไม่มากนัก ในยุครัฐบาลผสมที่นโยบายเดินหน้าไม่ค่อยได้

แต่ผลงานหนึ่งที่ฝังใจ และประทับใจผมตลอดมาในฐานะที่เป็นคนพื้นที่เขตบางเขน ที่ต้องใช้ถนนรามอินทรามาตั้งแต่เด็ก

ผมจำได้ว่าถนนรามอินทรา สมัยนั้นเป็นถนนเล็ก ๆ เส้นหนึ่งมีผู้คนสัญจรมากมาย ทำให้การจราจรติดขัดโดยเฉพาะบริเวณ อนุสาวรีย์ปราบกบฎ (อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ) รัฐบาลสมัยนั้นซึ่งมีคุณสมัคร เป็นรัฐมนตรีคมนาคม จำ
ไม่ได้ว่าสมัย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ หรือ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ เพราะคุณสมัคร เป็น รมว.คมนาคม ทั้ง 2 นายกฯ แต่เข้าใจว่าน่าจะเป็นในสมัย พลเอกเปรม

เรื่องเกิดขึ้นสมัยนั้น คุณสมัคร ถูกโจมตีมากมายในเรื่องการขยายถนนรามอินทรา จาก ส.ส.ท่านหนึ่งผมจำไม่ได้ว่ามาจากพรรคไหน ในสภามีการอภิปรายกันดุเดือด หนังสือพิมพ์ก็ช่วยกันเล่นข่าวนี้ เพราะคุณสมัคร ค่อนข้างจะเป็นปฏิปักษ์กับสื่อโดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ เรื่องที่ว่า คุณสมัคร ใช้การเวนคืนที่ขอบถนนมากจนคนยุคนั้น บางคนเชื่อกันว่าน่าจะมีการโกงกิน เนื่องจากพื้นที่ถนนใหญ่ขึ้นโครงการก็ต้องใหญ่ขึ้น คือจากเดิมถนน 4 เลนขยายเป็น 8 เลน แต่ยังไม่ต้องสร้างถนนทั้งหมด ให้เป็นพื้นที่เกาะกลางไว้ขยายในอนาคต เนื่องจากขณะนั้นถ้าหากทำถนน 8 เลนดูจะโอเวอร์ไปหน่อย เพราะรถยนต์ไม่ได้มากมายเหมือนปัจจบัน

คุณสมัคร ให้เหตุผลว่าสาเหตุที่ต้องเวนคืนที่ดินมากขนาดนั้น เพราะในอนาคต ถนนรามอินทรา จะเป็นถนนเส้นที่มีความสำคัญและจะขยายความเจริญออกไปในเส้นตะวันออก และก็เป็นส่วนหนึ่งของโครงการถนนใยแมงมุม ถ้าหากจะมีการขยายถนนอีก จะได้ไม่ต้องเวนคืนขอบทางเพิ่มขึ้น ให้เป็นที่เดือดร้อนของประชาชน และยิ่งขณะนั้น ที่ดินบนถนนรามอินทรายังไม่เจริญ เป็นพื้นที่การเกษตรโดยส่วนใหญ่ การเวียนคืนที่ดินจึงใช้งบประมาณไม่มาก แต่ในอนาคตจะไม่ต้องสร้างปัญหาขึ้นมาอีก

ปัจจุบันถนนรามอินทรา ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า แนวคิดวันนั้นของ คุณสมัคร เป็นเรื่องที่ถูกต้อง เกาะกลางถนนสมัยก่อนผมยังพูดเล่นกันเลยว่าน่าเอาไว้เตะตะกร้อได้หลายวง ปัจจุบันเกาะกลางถนนเล็กลง ได้ถนนเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเวียนคืนที่ดินจากประชาชนอีกแล้ว และได้ใช้ประโยชน์จากถนนรามอินทราอย่างเต็มที่

ยังมีอีกเรื่องสมัยนั้นผมเป็นนักข่าวกีฬา เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้่ว หัวหน้าข่าวของผมมีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์ คุณสมัีคร ที่บ้านกลับมาถึงสำนักงานพิมพ์ ผมเรียกกันว่า "โรงพิมพ์" หัวหน้าผมยกยอกันใหญ่ คุณสมัคร เป็นคนน่ารัก ปากอิ่มและแดง ชอบเลี้ยงแมว เป็นคนอัธยาศัยดี ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี ทำให้ผมชื่นชอบท่านไปด้วย

สุดท้ายนี้ผมขอแสดงความอาลัย และขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ของตระกูล สุนทรเวช

คุณสมัคร สุนทรเวช ยังคงอยู่ในใจผมเสมอ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569