โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

27 พฤศจิกายน 2552

คนงานกับงูพิษ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว งูพิษตัวหนึ่งอาศัยอยู่ในรูใกล้กับกระท่อมหลังหนึ่ง วันหนึ่งขณะที่เจ้าของกระท่อมไม่อยู่มันก็เลื้อยเข้าไปกัดเด็กทารก ซึ่งเป็นลูกชายของเจ้าของกระท่อมตาย เมื่อผู้เป็นพ่อมาเห็นก็เกิดความโศกเศร้าเสียใจ และคิดจะฆ่างูให้ได้ วันต่อมาเมื่องูออกมาหากินนอกรู เขาจึงรีบฉวยขวานจามไปที่หัวงูแต่พลาดไปโดนหางแทน จนหางงูขาดกระเด็นไป คนงานกลัวว่างูจะย้อนกลับมาเล่นงานเขาอีก จึงขอสงบศึกโดยการนำขนมปังกับเกลือไปวางไว้หน้ารูงู งูขู่เบา ๆ และพูดว่า "นับแต่นี้จะไม่มีความสงบสำหรับเราทั้งสอง เพราะเมื่อข้าเจอเจ้า ข้าก็จะนึกถึงหางที่ขาด และเมื่อเจ้าเจอข้า เจ้าก็จะนึกถึงลูกที่ตาย"

นิทานเรื่องนี้สอนว่า ไม่มีใครที่จะลืมความเจ็บปวดได้ ตราบใดที่ยังต้องเห็นสิ่งที่ทำให้เจ็บปวดอยู่ทุกวัน

ผมนั่งอ่านนิทานอีสป เรื่องนี้แล้วคิดถึงบ้านเมืองที่อีกฝ่ายบอกว่า ความยุติธรรมไม่เกิดความสงบไม่มี

ส่วนอีกฝ่ายก็ไล่ล่าอีกคนแทบไม่ต้องทำงานทำการ ถึงขนาดมีสั่งการเอาเครื่องบิน เอฟ 16 เตรียมประกบให้ลงถ้าหากเครื่องบินของ อดีตนายกฯ ผ่านน่านฟ้าไทย

คนอีกกลุ่มก็ด่าอีกกลุ่มแบบไม่ลืมหูลืมตา ไม่รู้ว่าโกรธกันแต่ชาติปางไหน อดีตนายกสมัคร อสัญกรรม ณ วินาทีแรกที่ผมรู้ข่าว ผมเข้าไปดูข่าวในอินเตอร์เน็ตทันที ยังมีคำสาปแช่งคนที่ตายไปแล้วว่า ตายเสียได้ก็ดี แผ่นดินจะได้สูงขึ้น มีบางข้อความเขียนว่า มิน่ากรุงเทพ น้ำไม่ทั่วแผ่นดินสูงขึ้น

คนไทยเป็นอะไรไปแล้วครับแล้วคนที่เขียนด่ารู้หรือไม่ว่าโกรธเขาเพราะอะไร ได้พบได้เห็นความชั่วของเขา หรือฟังบุคคลกลุ่มก้อนอีกกลุ่มเล่ามา

ทีวีช่องเหลืองเชิญน้องชายอดีตนายกฯ ผู้ล่วงลับ มาสัมภาษณ์ พิธีกรเป็นด็อกเตอร์ แนวความคิดเป็นเรื่องดีแต่วิธีสัมภาษณ์ฟังดูก็รู้ว่า กระแนะกระแหน เช่นในอดีตท่านนายกฯ สมัคร ถูกลือว่าโกงบ้านโกงเมือง และไม่จงรักภักดี ผู้ให้สัมภาษณ์บอกว่า ผมไม่เชื่อครับเพราะตระกูลผมถูกเลี้ยงมาให้รักสถาบันกษัตริย์ พิธีกรบอกว่าเรื่องนั้นไม่เป็นไรครับแค่เขาลือกัน มาพูดเรื่องอื่นดีกว่า แล้วจะพูดจะถามตั้งแต่แรกทำไมเพราะเพิ่งผ่านการอสัญกรรมมาแค่ 2 วัน

คนไทยเปลี่ยนไปการให้อภัยไม่มี คนตายก็ไม่ละเว้น แล้วมันจะจบอย่างไร เหมือนนิทานอีสปตอนนี้ที่เขียนไว้

ความเจ็บปวด ถ้าแปลไปก็เทียบเคียงกับความยุติธรรม

เมื่อมันไม่ลืม และไม่มี วันนี้กลุ่มนี้มีอำนาจก็ทำแบบนี้ วันต่อมาอีกกลุ่มมีอำนาจก็ทำเหมือนกัน ไล่ล่าล้างแค้น

ไม่ว่าวันนี้ หรือวันนั้น หรือวันต่อไป มันก็ไม่จบและไม่สงบ

ขออัญเชิญพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

หันหน้าเข้าหากัน ไม่ใช่เผชิญหน้ากัน เพราะว่าเป็นประเทศของเรา ไม่ใช่ประเทศของหนึ่งคนสองคน เป็นประเทศของทุกคน. เข้าหากันไม่เผชิญหน้ากันแก้ไขปัญหา เพราะปัญหามีอยู่ที่เวลาเกิดจะใช้คำว่าบ้าเลือด เวลาคนมีการปฏิบัติรุนแรงมันลืมตัว ลงท้ายเขาไม่รู้ว่าตีกันเพราะอะไร แล้วก็จะแก้ปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าจะต้องเอาชนะ แล้วก็ใครจะชนะ ไม่มีทาง อันตรายทั้งนั้น มีแต่แพ้ คือต่างคนต่างแพ้ ผู้ที่เผชิญหน้าก็แพ้ แล้วที่แพ้ที่สุดก็คือประเทศชาติ ประชาชนจะเป็นประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่ประชาชน เฉพาะในกรุงเทพมหานคร. ถ้าสมมติว่า เฉพาะในกรุงเทพมหานครเสียหายไป ประเทศก็เสียหายไปทั้งหมด แล้วก็จะมีประโยชน์อะไรที่จะทะนงตัวว่าชนะ เวลาอยู่บนกองซากปรักหักพัง

ถ้าวันนี้เราไม่จำและนำมาปฎิบัติ กระแสพระราชดำรัส ประเทศไทย คนไทย เป็นแบบนี้อยู่บนความขัดแย้ง วันพรุ่งนี้เราจะได้ร้องเพลงชาติกันต่อไปหรือไม่

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569