โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

22 ธันวาคม 2552

โปรโมชั่นไร้สติเทสโก้โลตัส

ผมไปซื้อของใช้ที่ เทสโก้ โลตัส เป็นประจำโดยเฉพาะวันศุกร์ช่วงเย็น หรือไม่ก็เสาร์-อาทิตย์ และทุกครั้งก็ใช้จ่ายประมาณ 1-2 พันบาท เป็นของใช้ในสำนักงานบ้าง ในบ้านบ้าง แต่ต้องแยกบิลทุกครั้งจะได้เอามาลงบัญชีได้ เป็นค่าใช้จ่ายของสำนักงานบัญชี ถ้าหากโดนสรรพากรตรวจสอบจะได้ตอบคำถามได้ตรงไปตรงมา ถึงแม้ว่าที่นี่จะไม่ค่อยได้ถูกตรวจสอบมากนัก

ครั้งนี้ผมซื้อของเข้าบ้าน และสำนักงานประมาณ 2 พันกว่าบาท จ่ายเงินร่วมกับบัตรคลับการ์ด แคชเชียร์แจ้งว่า ซื้อของครบ 600 บาท ได้รับสิทธิ์ซื้อน้ำหวานเฮลล์บลูบอยได้ 3 ขวด ๆ ละ 24 บาท เป็นเงิน 72 บาท ผมไม่รู้ว่าราคาปกติเท่าไร

ทีแรกที่ได้ยินผมปฎิเสธว่าไม่เอา เพราะโดยปกติผมไม่ค่อยสนใจกับน้ำหวานเหล่านี้ รวมทั้งคนในครอบครัวด้วย ก็เลยแทบจะนับครั้งได้ว่าใน 1 ปีผมซื้อซ้ำสินค้าชนิดนี้กี่หน และการซื้อแต่ละครั้งก็ไม่ได้เจาะจงไปซื้อ การซื้อแต่ละครั้งจะเป็นประเภทเดินจังหน้า คิดได้ว่าจะซื้อจะเอาไปทำอะไรก็หยิบ หาเหตุผมในการซื้อไม่ได้ก็ไม่หยิบ คือ ด้วยความที่ไม่มีความจำเป็นผมก็ปฎิเสธที่จะรับโปรโมชั่นนี้แลกกับการเดินไปหยิบสินค้า และที่สำคัญไม่รู้ว่าไอ้สินค้าชนิดนี้มันตั้งอยู่ตรงไหน

คุณลองนึกภาพตามได้เลยในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่มีสินค้ามากมายเต็มไปหมด ถ้าหากไม่ใช่สินค้าใช้ประจำ และห้างประจำ คุณจะใช้เวลาเดินหานานแค่ไหน โดยเฉพาะถ้าหากสินค้านั้นเราแทบไม่เคยหยิบตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

แคชเชียร์แจ้งว่าไม่ต้องหา เพราะไปรับสินค้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าได้เลย ก็จุดที่ขอใบกำกับภาษี หรือจุดฝากของเป็นจุดเดียวกันผมก็เห็นว่าไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เพราะใบเสร็จบางส่วนต้องเดินไปขอใบกำกับภาษี โดยทางแคชเชียร์ได้คิดเงินไว้แล้ว ผมก็ต้องหาเหตุผลในการซื้อครั้งนี้ว่าจะซื้อไปทำอะไร ขณะนั้นคิดว่าเอาไปฝากคนอื่นก็ได้ เพราะครอบครัวผมแทบจะไม่ได้กิน ก็เลยตัดสินใจรับข้อเสนอ

เรื่องก็มาอยู่ตรงนี้ ที่ถือว่าการทำการตลาดล้มเหลวมาก ๆ

ข้อแรก มีกี่คนที่ซื้อสินค้าเกิน 600 บาท

ข้อสอง คนที่ซื้อสินค้าเกิน 600 บาท มีกี่คนที่ตัดสินค้าซื้อน้ำหวานเพิ่มจากโปรโมชั่น

ข้อสาม คนที่ซื้อสินค้าเกิน 600 บาท และตัดสินค้าซื้อน้ำหวานเพิ่มจากโปรโมชั่น จะมีกี่คนที่การซื้อครั้งนี้ทำสำเร็จ และให้คำชมกับห้าง

ผมเดินตรงไปที่เคาน์เตอร์ฝ่ายบริการลูกค้า แจ้งความประสงค์มาขอรับน้ำหวาน 3 ขวดตามที่ได้จ่ายเงินไว้แล้ว เจ้าหน้าที่บอกให้ผมเดินไปหยิบได้เลยที่แผนกโปรโมชั่น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดนี้

จากข้อนี้ผมเริ่มไม่พอใจบ้าง เพราะห้างโลตัสเริ่มผิดสัญญากับลูกค้า ที่ให้ผมเดินมารับของได้เลยที่จุดบริการฯ แต่ก็ไม่เป็นไรผมยอมเดินไปที่มุมโปรโมชั่น ซึ่งอยู่ห่างจากจุดนั้นประมาณ 20-30 เมตร ผมเดินวนอยู่หลายรอบเห็นแต่น้ำปลากับน้ำมัน โดยที่สินค้าที่ผมจ่ายเงินแล้วอยู่ในรถเข็นผมฝากไว้หน้าเคาน์เตอร์ด้วยความเป็นห่วงว่าจะหาย หรือโดนหยิบไปโดยที่ผมไม่มีทางรู้ จนกว่าจะกลับถึงบ้าน เพราะมันมีจำนวนมากกองอยู่ในรถเข็น

ผมเริ่มเซ็งแล้วครับ ผมถามเจ้าหน้าที่จุดโปรโมชั่นว่าน้ำหวานเฮลล์บลูบอย ที่ทำโปรโมชั่นวางอยู่ตรงไหน เจ้าหน้าที่บอกให้ผมเดินไปหยิบอีกฝั่งของห้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งตามปกติของสินค้าซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าปกติไอ้น้ำหวานมันควรอยู่ในตำแหน่งไหนของห้าง ด้วยความกว้างของห้างที่ต้องใช้เวลาเดินหา และสินค้าที่ผมจ่ายเงินแล้วถูกปล่อยทิ้งในรถเข็นโดยไม่มีใครดูแลแทนคุณแน่ และถึงแม้จะมีคนในครอบครัวคุณดูแล 1 คนก็ไม่ใช่เรื่องเลยครับ เพราะคุณผิดสัญญากับผมเป็นครั้งที่สอง ที่ว่าสินค้าอยู่ที่จุดโปรโมชั่น

ขณะนั้นผมตัดสินใจว่าเดินวนซักรอบด้วยความกระวนกระวายใจ และอารมณ์ที่ขุ่นมัว ผมเดินไปอย่างรวดเร็ว 1 รอบกวาดสายตาอย่างละเอียดเท่าที่จะพอมองเห็น โดยไม่ใช้เวลาเดินไปทีละชั้นสรุปว่าผมไม่เห็น และก็ไม่อยากได้แล้ว

ผมเดินกลับมาที่จุดบริการลูกค้าด้วยอารมณ์ที่ขุ่นมัวเต็มที่ แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าผมต้องการเงินคืนเดี๋ยวนี้กับสินค้าชุดนั้น ไม่ต้องการแล้วความจริงอยากจะบอกว่า "กูไม่แดกแล้วครับ" เท่าที่จับสังเกตุจากการซุบซิบเข้าใจได้ว่าเจ้าหน้าที่จุดบริการโดนเหตุการณ์แบบนี้หลายรอบในวันนั้น แต่ก็แสดงอะไรไม่ได้เพราะผมพร้อมจะพบกับผู้จัดการห้างทันทีถ้าหากมีปฎิกิริยาตอบโต้จากเจ้าหน้าที่

ผมเข้าใจว่าของโปรโมชั่นคงถูกย้ายจากจุดเดิม โดยที่ไม่ได้มีการประสานงานกันให้ดี เพราะแทนที่จะทิ้งสินค้าไว้บางส่วนให้หมดวันก่อน เพราะเวลานั้นแค่ประมาณบ่าย 3 โมงเศษ ๆ ของวันอาทิตย์ เพื่อบริการลูกค้าจนถึงเวลาปิดห้าง

เหตุการณ์วันนั้นผมถึงกล้าบอกว่าเป็นโปรโมชั่นไร้สติ ฝ่ายการตลาดคิดแผนออกมาเพิ่มยอดขายได้ไม่มีกี่บาท แต่ต้องเสียหาย และภาพพจน์ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

ผมอ่านเรื่องเทสโก้ ในประเทศอังกฤษมาพอสมควรกว่าจะก้าวมาเป็นผู้นำห้างค้าปลีก กลยุทธที่ใช้ล้มยักษ์ เซนส์บิวรี่ (sainsbury) ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกในขณะนั้น จนก้าวมาเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการแทน

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแทนที่จะบวก กลับลบในแง่การตลาดอย่างสิ้นเชิง

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569