บันทึกวันที่ 19 เมษายน 2550

เบื่อตัวหนังสือ

กว่าจะเปลี่ยนหน้าแรกชุดนี้ได้กินเวลาเกือบ 6 เดือนบอกตามตรงไม่มีไอเดียใหม่ เพียงแต่เบื่อตัวหนังสือขึ้นมาเฉย ๆ ใช้เวลาคิดประมาณ 4-5 วันแต่ใช้เวลาทำ 1 ชั่วโมง มีหลายอย่างที่ต้องคิดมากในช่วงที่ผ่านมาโดยเฉพาะในคอลัมน์บทความ อยากเขียนอยากเล่าแต่มักจะแว่บมาในช่วงกลางดึก คือมีอารมณ์จะเขียนในยามดึก แต่ก็หมดอารมณ์เขียนเพราะอยากนอน พอตื่นเช้าเข้าที่ทำงานอารมณ์ไม่ประติดประต่อเขียนไม่ได้ แถมงานอื่น ๆ ก็เข้ามาสุมหัว โดยเฉพาะเดือนที่ผ่านมาลูกค้าหลายบริษัท เริ่มถามหางบการเงินความจริงแล้วเราปิดงบไปหลายบริษัทแล้ว เหลือเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ต้องการแก้ไข โดยเฉพาะรายที่ต้องการกำไรปีนี้แต่ที่ผ่านมาไม่เคยบอกสำนักงานบัญชี ทั้ง ๆ ที่เราส่งสัญญาไปตั้งแต่ครึ่งปีหลังในรอบบัญชีปี 2549 ว่าปีนี้เห็นทีจะกำไรยากเพราะค่าใช้จ่ายเยอะมากโดยเฉพาะ กำลังซื้อของคนขณะนี้หดกันทั่วประเทศ แต่ลูกค้าก็มีรายจ่ายเยอะเพื่อกระตุ้นยอดขายแต่กระตุ้นไม่ขึ้น ทุกเดือนยื่นภาษีทั้งภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย คือฝั่งภาษีมูลค่าเพิ่มมีแต่เครดิตภาษี ส่วนภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่ายก็จ่ายกันทุกเดือน คือมีแต่ฝั่งรายจ่ายเยอะไปหมดส่วนรายได้ลด สาเหตุที่ลูกค้าต้องการให้งบการเงินมีกำไรเพราะมีผลต่อการต่อใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย หรือเรียกกันว่า เวิร์คพลอมิส ถึงวันนี้วันที่เขียนงบการเงินบริษัทนี้ยังไม่เสร็จแต่ก็พอจะมีแนวทางให้ลูกค้าได้จ่ายภาษีรายได้แล้ว เพียงแต่ไม่เปิดเผยตรงนี้

ด้วยความสุจริตใจผมว่านักบัญชีที่เปิดสำนักงานบัญชี หรือนักบัญชีอิสระ หลายคนมีความสามารถพอ ๆ กันไม่ว่าจะเป็นเรื่องบัญชี หรือเรื่องภาษี ส่วนที่วัดกันไม่ใช่ความสามารถแต่เป็นการบริการที่เอาใจใส่ลูกค้ามากกว่า เรื่องอย่างนี้ก็วัดกันยากและเปรียบเทียบกันยากถ้าหากยังไม่เคยเป็นลูกค้าที่นั่นที่นี่ กันมาก่อน เพราะกว่าจะรู้ผลก็ต้องลองกันอย่างน้อย 1 รอบบัญชี หรือ 1 ปี ครั้นจะเปลี่ยนสำนักงานบัญชีกันใหม่ก็กลัวยุ่งยาก ก็ทนอยู่กันไปจนกว่าจะทนกันไม่ได้

วกกลับมาแรกของเว็บไซต์ ในส่วนของแบ็คกราวน์เปลี่ยนมาหลายอย่างเพิ่งจะลงตัว ความจริงคาดว่าจะวาดอะไรเป็นเส้นตรงบ้างโค้งบ้าง พอมาประกอบลงในเว็บฯ เห็นว่าไม่สวยและไม่มีเรื่องราวคือคิดได้พอถ่ายทอดออกมาแล้วไม่ได้เรื่อง กว่าจะมาจบที่เป็นรูปหนังสือ แถมดินสอสี รู้วาดชุดนี้วาดแบบลวก ๆ เอามาประกอบไว้ก่อนคือรอไม่ได้กับความเบื่อ ตัวหนังสือ

เริ่มต้นวาดหนังสือเสร็จเห็นว่ามันโล่งเกินไป จึงได้วาดดินสอเพิ่มเออมันเข้าท่าที่แฮะ หลังจากมาประกอบในหน้าแรกเว็บไซต์ มันก็ยังดูโล่งเหมือนเดิม จึงใส่ตัวหนังสือเสียเลยเป็นข้อความที่ต้องการสื่องานบริการของเรา โดยเฉพาะการให้คำปรึกษา เพราะปัจจุบันโทรเข้ามาเยอะมาตามเว็บไซต์ เราก็ให้คำปรึกษาฟรีไปเรื่อย และก็ให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่ โดยไม่ได้เป็นลูกค้าของสำนักงานบัญชี เอ็นเอส เบสท์ แต่เราถือว่าเป็นงานบริการ คิดอยู่อย่างเดียววันหนึ่งลูกค้ารายนี้อาจจะหันกลับมาใช้บริการจากเรา นอกจากอีกแนวคิดก็คือยิ่งตอบมากเรายิ่งแม่นมาก คืออ่านตำราเพิ่มอ่านประมวลฯเพิ่ม หาข้อมูลใส่หัวให้เยอะใส่แล้วก็ถ่ายทอดให้พรรคพวกในที่ทำงานก่อน

การตอบคำถามจากลูกค้า หรือไม่ใช่ลูกค้าซึ่งมีจำนวนไม่น้อยเลยครับจากแนวคิดนี้ บางครั้งคนที่โทรเข้ามามีปัญหา หรือสอบถามเกี่ยวกับปัญหาภาษี ทิ้งระยะเวลาเป็นปี กว่าจะมาใช้บริการที่เอ็นเอส เบสท์ ผมถือว่าเป็นผลพลอยได้ เพราะเราไม่ได้มีช่องทางในการประชาสัมพันธ์มากกว่าที่เป็นอยู่ และเราก็ไม่มีนโยบายโฆษณาชวนเชื่ออาชีพอย่างนี้บอกกันยาก เปรียบเทียบกันยาก ต้องลองหรือลูกค้าบอกกันปากต่อปาก

กลับมาที่รูปแบล็กกราวน์หนังสือกันต่อหลังจากประกอบในหน้าแรกเว็บไซต์ หนังสือมันดูเหมือนกระดาษแผ่นเดียวก็เลยวาดกระดาษเพิ่มไปอีกหลายแผ่นทำให้ดูเป็นตัวหนังสือมากขึ้น และก็ขยับตัวอักษรบนหนังสือไม่ให้ถูกรูปภาพอื่นบดบัง สำหรับตัวการ์ตูนก็เป็นของเก่ามาเล่ากันใหม่ ส่วนข้อความทั้งหมดแยกย้ายไปอยู่หน้าอื่น ๆ คือไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรเพราะรู้กันโดยทั่วไปว่าสำนักงานบัญชีมีบริการอะไร

รับวางระบบบัญชี , รับทำบัญชี , รับปรึกษาภาษี , รับจดทะเบียน , ยื่นภาษีรายเดือน , รายงานงบการเงิน , ตรวจสอบงบการเงินโดยผู้ตรวจสอบบัญชี ฯลฯ คือบริการไม่มีอะไรแตกต่าง ว่างั้น

สำหรับพื้นหลังสุดเน้นใช้สีชมพูไม่ใช่กำลังอยู่ในช่วงอินเลิฟ แต่ผมได้ไปเห็นการออกแบบเว็บไซต์สำนักงานบัญชีแห่งหนึ่งผมจำไม่ได้ว่าชื่อว่าอะไร เห็นเขาเน้นสีชมพูแล้วสวยดูสดใสก็เลยเอาบ้างก็เท่านั้น

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569