บันทึกวันที่ 15 มกราคม 2551

สำนักงานบัญชีสีบานเย็น

เมื่อประมาณต้นปีประเทศไทยมีเหตุการณ์ ที่ทำให้คนไทยเศร้าหมองอย่างมาก การเสด็จสู่สวรรคาลัยของสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ผมเองในฐานะที่ต้องดูแลเว๊บไซค์ก็เลยคิดว่าควรจะมีหน้าเว็บไซค์ที่แสดงถึงการไว้อาลัย จากการเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยความรีบเร่งจะหาภาพของสมเด็จพระพี่นางฯ ก็เลยดาวน์โหลดเอาจากเว็บไซค์ แต่ผมจำไม่ได้จริงว่าเอามาจากเว็บไซค์ไหน เพราะผมใช้ google เซิร์ตหารูปภาพพอได้ก็รีบเอามาทำหน้าแรก โดยลืมตรวจสอบภาพเสียก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่จากไวรัส

ปรากฎว่าโดนเจ้าม้าโทรจันเต็ม ๆ ช่วงวันแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ก็แปลกให้เหมือนกันว่าอยู่ ๆ ก็เหมือนมีอะไรซ้อนเข้ามาในภาพเป็น ไฟล์ที่มีนามสกุล .exe ช่วงนั้นก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะว่าถึงแม้ว่าเครื่องจะติดไวรัสเดี๋ยวก็ format เครื่องลงโปรแกรมใหม่ แต่ปรากฎว่าผมมองโลกในแง่ดีเกินไป ก็เคยบอกแล้วไงผมไม่เคยเรียนมาทางคอมพิวเตอร์ ที่เขียนนั่นเขียนนี่เพราะครูพักลักจำแล้วก็อาศัยตำรา ด้วยความไม่รู้แต่ก็ทำให้เกิดเรื่องใหญ่เพราะว่าตำแหน่งใน google คีย์เวิร์ด สำนักงานบัญชี และ สอบบัญชี ที่ผมพยายามรักษาเอาไว้ เกิดเหตุที่หายไปจากอันดับใน google คงเป็นเพราะผลกระทบเรื่องไวรัส ตอนนั้นเผมเองก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรก็เลยโทรสอบถามจะเพื่อน และพี่ชาย
ไม่มีใครให้คำตอบผมได้ว่าอันดับใน google ผมจะกลับมาหรือไม่ ผมคิดไปต่าง ๆ นานาผมไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรแต่รู้อย่างแรกว่าต้องกำจัดเจ้าโทรจัน ออกไปจากเว็บไซต์ และเครื่องผมเสียก่อน ผมรีบลบทุกอย่างที่เกี่ยวกับหน้าเว็บไซต์หน้านั้น จากนั้นก็ทำการ format เครื่องคอมพิวเตอร์ ลงโปรแกรมใหม่ทันที ด้วยความที่สติแตกเกี่ยวกับหน้าเว๊บกลัวว่าจะมีไวรัสหลงเหลือ ก็เลยรีบเปลี่ยนหน้าแรกทันทีโดยไม่มีคอนเซ็ปต์อะไรทั้งสิ้น
ผมประเดิมด้วยการจัดหน้าจัดตาเว๊บไซค์ทางหัวสมองขี้เลื่อย เอากรอบสี่เหลี่ยมมาวางเอาไว้ก่อน คิดเหมือนกันว่าเราจะหารูปจากไหนถ้าหากเป็นการทำอย่างเร่งด่วน สุดท้ายตัดสินใจเอาทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ในหน้าเก่า ๆ มาเรียงร้อยกันใหม่อีกครั้ง แต่ก็ไม่ลืมคิดไปว่าก็ในเมื่อเราเป็นสำนักงานบัญชี ทำไมไม่ลิงค์คอนเท็นส์เกี่ยวกับบัญชีมาหน้าแรก ก็เลยตัดสินใจเอาของเดิมที่อยู่ในหน้าสำนักงานบัญชี มาโผล่ไว้หน้าแรกบ้าง เรียงรูปและตัวอักษรรวมทั้งลิงค์ต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยก็มาถึงสีสัน ผมเองไม่ค่อยได้ยึดติดกับสีสันมากนั้นเอาสีอะไรก็ได้ ที่ดูสดใสเพราะเพิ่งผ่านเรื่องเลวร้ายมาสด ๆ ร้อน ๆ สุดท้ายใส่สีบานเย็น แล้วก็เอาไปให้น้อง ๆ ในออฟฟิคดูทุกคนลงความเห็นว่าใช้ได้แล้ว
หลังจากนั้นผ่านไป 3-4 วันผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมหลาน ๆ ซึ่งปัจจุบันโตหมดแล้ว หลานคนโตอายุวัยเรียนปริญญาตรีใกล้จบบอกผมว่า อา เดี๋ยวนี้หน้าเว็บไซค์ อา สวยจังเท่านั้นแหละถึงได้ตอบตัวเองว่าสงสัยมาถูกทาง อย่างน้อยก็ถูกใจวัยรุ่นแน่นอน
ตั้งคำถามกับตัวเองมาตั้งหลายวัน สำนักงานบัญชีสีบานเย็นสวยหรือเปล่าวะ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569