บันทึกวันที่ 3 มิถุนายน 2551

ดอกบัวสดใส

กว่าจะเขียนถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงเว๊บไซต์ชุดนี้ได้ ก็เกือบจะลืมความรู้สึกไปแล้ว ขอย้อนหลังไปหน้าโฮมเพจชุดเก่า ซึ่งใช้เป็นสีบานเย็น แล้วก็เปลี่ยนมาใช้สีส้ม เรื่องมีอยู่ว่ามันเกิดเหตุอะไรไม่ทราบได้ ช่วงก่อนหน้านี้คีย์เวิร์ดคำว่า "สำนักงานบัญชี" ของเอ็นเอส เบสท์ กำลังเข้าเป้าอยู่ในหน้า 1 ของ google อยู่ดี ๆ ก็มีอันหายไปเฉย ๆ ไม่ใช่อันดับตก เพราะถ้าหากอันดับตกก็น่าจะเป็นการตกแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่นี่หล่นไปอยู่หน้าท้าย ๆ คือหล่นไปทีเดียว 6-7 ร้อยอันดับ

ทีแรกนึกว่าถูกแบนจาก google เพราะไปทำผิดกฎอะไร คิดแล้วหรือก็เปล่า เช็คอันดับคีย์เวิร์ดตัวอื่นก็ยังคงอยู่ในอันดับต้น ๆ พาลโทษตัวเองสงสัยไม่ค่อยได้ดูแล เนื่องจากเป็นช่วงปิดงบการเงินก่อนจะถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ก็เลยไม่มีเวลาเข้ามาดูแล เมื่อโทษตัวเองก็เลยขยับเปลี่ยนสีหน้าเพจเป็นสีส้มอยู่ได้ไม่นานนัก

จนว่าวันหนึ่งอันดับกลับเข้ามาเหมือนเดิมคือจากหน้า 64 กลับมาอยู่ในหน้า 1 เหมือนเดิม คืออันดับดีดขึ้นว่า 600 กว่าอันดับซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยในระบบของเซิร์ทเอนจิ้น (อาการแบบนี้เกิดมาแล้ว 2-3 ครั้ง) เราก็นึกว่าจบ เพราะยังเชื่อความเป็นมืออาชีพของ google ไม่มีอะไรแอบแฝงที่ไหนได้ในวันเดียวกันนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ของ google โทรเข้ามาที่ออฟฟิชให้ทางบริษัทลงโฆษณากับ google ทางด้านขวามือของเพจ google เจ้าหน้าที่ของผมก็ตอบไปว่าขอเวลา 2-3 เดือนก็จะลงโฆษณาซื้อคลิ๊ก

วันรุ่งย้ำอีกครั้งวันรุ่งขึ้นจริง ๆ อันดับใน google คีย์เวิร์ด "สำนักงานบัญชี" หายไปทันทีจากหน้า 1 จนถึงวันนี้ไม่รู้ไปอยู่หน้าไหนเพราะขี้เกียจตาม ขณะนี้ผมสรุปตัวเองแล้วว่าความเป็นมืออาชีพไม่มีในโลก มีแต่เรื่อง"ปลาใหญ่กินปลาเล็ก"

ผมสรุปได้ดังนั้นและเป็นช่วงว่าง เนื่องจากทั้งงบการเงิน และ ภงด.50 ได้นำส่งไปเรียบร้อยเหลือแต่งบตกค้าง ที่เจ้าของยอมรับแล้วว่าจะต้องมีการส่งงบล่าช้าเนื่องจากเอกสารยังไม่ครบ หรือแทบจะไม่มี แล้วบางส่วนก็เพิ่งติดต่อเข้ามาตอนปลายเดือนพฤษภาคม

แต่ด้วยความที่ไอเดียไม่บังเกิดคิดอะไรไม่ออกไม่รู้ว่าจะออกแบบอย่างไหนดี แต่ด้วยความที่ตัวเอง ไม่ค่อยสนใจคอนเซ็บต์หน้าตาเพจ ว่าจะต้องเข้มขึม ตามแบบสำนักงานบัญชี หรือสำนักงานกฎหมาย อีกอย่างด้วยความเซ็งหน้าเพจตัวเองเต็มที่อยากจะเปลี่ยนให้เร็วใจจะขาด ก็เลยเข้าไปค้นหาใน google (ว่าเค้ายังมาใช้ของเค้าอีก) ว่าที่ไหนมีแจกหน้าเพจฟรี คือเข้าไปเอาไอเดียโดยส่วนใหญ่จะเป็นเว็บเมืองนอก ผมจำไม่ได้จริงว่าไปเอามาจากไหน แต่รู้ว่าเขาแจกฟรี แต่เราก็ไม่ได้ลอกมาทั้งดุ้นยกเว้นหัวที่เป็นรูปดอกบัว เพราะเห็นว่าสวยดี นอกนั้นคิดเองทั้งหมดโดยคุมคอนเซ็บต์ในการใช้สีเหมือนต้นฉบับ คือเน้นสีเหลือง

ด้านขวาของเพจก็ไม่ต้องคิดอะไรมากเอาลิงค์เดิม ๆ มาใช้แต่มีปวดหัวก็คือด้านซ้ายของเพจเป็นช่องโหว่ไม่รู้จะอะไรมาใส่ จะให้ไปเอาลิงค์ราชการที่เกี่ยวกับบัญชี หรือภาษี มาใส่ก็ผิดคอนเซ็บต์ที่วางเอาไว้ มันง่ายไป แต่ก็ไม่ได้ตัดประเด็นนั้นเผื่อคนที่ต้องการอะไรที่ง่ายก็จะได้เข้ามาใช้ประโยชน์กับเว็บนี้

คิดได้แบบไม่ค่อยมีความคิดมากนักก็เลยเอา บทความที่เขียนล่าสุดในคอลัมน์ต่าง ๆ มาขึ้นไว้ก่อนเดี๋ยวค่อยปรับปรุงอีกครั้งดีกว่า ส่วนแนวคิดต่อมากำลังออกแบบหัวคอลัมน์ต่าง เอามาแปะไว้ในเพจ คัดบทย่อเรื่องล่าสุดที่ได้เขียนเอาไว้มาใส่

ก็แค่นั้นถ้าหากมีความคิดมากกว่านี้ก็จะเปลี่ยนนิดหน่อยแบบ ไมเนอร์เช้นส์ ปรับปรุงเล็กน้อย ไม่ใช่ โมเดลเช้นส์ คือเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดแบบรถยนต์

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569