บันทึกวันที่ 30 ตุลาคม 2551


เบื่อเหลืองเปลี่ยนเป็นเขียว

หลายวันก่อนผมนั่งดูยูบีซี จำไม่ได้ว่าช่องไหนมีการวิเคราะห์หน้าเว็บไซต์แต่ละแบบว่าแบบไหนจะสร้างความน่าสนใจ สำหรับผู้เยี่ยมชมรายละเอียดที่จำได้มีไม่เยอะมาก เช่นว่าผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ จะสนใจรายละเอียดกลางหน้าเพจมากที่สุด ส่วนเพจยาว ๆ ไม่มีใครเขาสนใจอ่านหรอกมันไม่ใช่หนังสือ นอกจากนั้นผู้เยี่ยมชมมักจะชอบรูปภาพจริง หรือภาพถ่ายมากกว่าภาพเขียน แล้วตั้งแต่เปิดตัวเว็บไซต์ เปลี่ยนหน้าแรกของเพจมาหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็มักจะเป็นภาพวาด เพราะไม่รู้จะเอารูปอะไรที่เกี่ยวกับสำนักงานบัญชีมาลง

ส่วนจะเอารูปฝรั่งนั่งเก้าอี้ชี้มือชี้ไม้ ก็ผิดหลักการของตัวผมซึ่งผมเคยเขียนไว้นานแล้วว่าผม แอนตี้ฝรั่งและผมก็ไม่เห็นว่าจะทำเว็บไซต์ผมมีอิมเมจ หรือภาพพจน์ดียิ่งขึ้นรูปคนไทยเท่ห์เยอะแยะ (ชาตินิยม)

ผมยิ่งมองฝรั่งไม่ดีมากขึ้นยิ่งมีคนไทยบางกลุ่มมองว่าฝรั่งมันเก่งกว่าดีกว่าคนไทย (ผมยังมีเรื่องที่ผมพบเห็นเกี่ยวกับคนไทยปฎิบัติต่อฝรั่ง เทียบกับคนไทยอีกเยอะแยะ) เมื่อวานนี้ผมยังบอกเล่าเก้าสิบกับฝรั่งคนหนึ่งเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เนื่องจากมีการถามว่าคุณคิดอย่างไรกับ ร้านกาแฟสตาร์บั๊ค มีน้องคนหนึ่งบอกว่าเป็นร้านกาแฟที่ขายกาแฟแพงมาก แล้วก็หรู ฝรั่งทำท่างง หรู ยังไงเพราะดูแล้วก็ธรรมดา ถ้าหากเป็นร้านกาแฟหรู น่าจะอยู่ในโรงแรมเสียมากกว่า เพียงแต่ร้านนี้เป็นการขายกาแฟด่วน และก็ใช้กลยุทธทางด้านกลิ่นกาแฟ ที่ทำให้คนอยากจะแวะเข้าไปนั่งชิม และนั่งคุย

ผมบอกไปว่าคนไทยหลายคน (ยกเว้นผม) มีความเชื่อว่าอะไรก็แล้วแต่ที่มาจาก อเมริกา หรือ ยุโรป มักจะเป็นสินค้าที่มีภาพลักษณ์ดี คนที่ใช้สินค้าเหล่านี้เหมือนพยายามบอกว่าฉันใช้ของหรูหราจากเมืองนอก ฝรั่ง บอกผมว่าคุณรู้หรือไม่มีสินค้าคุณภาพระดับโลก หลายอย่างผลิตในประเทศไทยใช้แบนด์นอก แล้วเขาก็ชี้ไปที่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ค แอปเปิ้ล แล้วบอกว่านี่ก็ผลิตในประเทศไทย ผมบอกว่าผมรู้แต่ผมก็ไม่เคยคิดว่าฝรั่งเก่งกว่าไทยทุกอย่าง ถ้าคนไทยให้โอกาสกันเองบ้าง (ผมเคยเขียนเรื่องนี้นานแล้วไปตามอ่าน) แต่ไม่ใช่ว่าผมแอนตี้แล้วผมทำงานกับฝรั่งไม่ได้ ผมสามารถทำได้ และผมให้เต็มที่ด้วย แต่ฝรั่งก็ต้องจ่ายให้ผมเต็มที่เหมือนกัน อย่างงงั้นผมก็ไม่ทำ อ้าว....ว่าจะเขียนถึงเรื่องหน้าเว็บเฉไปเรื่องไหนอีกแล้ว

วกกลับมาก็คือด้วยความที่ไม่ชอบรูปคนฝรั่งก็เลยเอารูปตู้ปลา ซึ่งผมถ่ายได้ในการประมง (จำชื่องานไม่ได้) เอามาใช้แล้วอีกอย่างช่วงนี้มันใกล้สิ้นปีนับวันเวลาเมื่อไหร่จะถึงสิ้นปี เป็นเทศกาลท่องเที่ยวหน้าหนาวแล้วสาเหตุที่ผมเอารูปตู้ปลามาขึ้นเพราะสีเขียวดูแล้วสบายตา อีกอย่างภาพการจัดตู้มันคล้ายกับป่า หน้าเว็บไซต์ไม่มีความหมายอื่นใด และก็ไม่ได้สื่อความเป็นสำนักงานบัญชีแต่ผมชอบ ถึงแม้จะเคยมีผู้เยี่ยมชมบอกว่าเป็นเว็บสำนักงานบัญชีที่แปลกไม่เห็นเหมือนที่อื่น นั่นสิทำไมต้องเหมือนก็ในเมื่อผมกระโดดออกไปนอกกรอบไปตั้งนานแล้ว

แถมช่วงนี้เบื่อสีเหลืองที่ไม่ยอมกันเสียที จ้องจะตบกันอยู่เรื่อย ฝ่ายสีขาวออกมาพูดก็ถูกด่า ผมไม่เอาฝ่ายไหนขออยู่สีเขียวคนเดียวเงียบ ๆ

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569