บันทึกวันที่ 6 มีนาคม 2553

ชีวิตไต่เชือก

กว่าจะเปลี่ยนหน้าแรกรอบนี้ใช้เวลาเกือบ 16 เดือน ผมเป็นคนชอบทำอะไรใหม่ ๆ อยู่บ่อยไม่อยากให้ซ้ำซาก แต่ก็ติดปัญหาเหมือนกันซึ่งขยับอะไรมากไม่ได้ เนื่องจากมีตัวหนังสือบังคับ ที่ไม่สามารถตัดทิ้งออกไปจากหน้าแรกของเว็บไซต์ได้ อีกส่วนหนึ่งที่ใช้เวลามากสำหรับการเปลี่ยนหน้าแรก เพราะด้วยภาระกิจทางด้านบัญชี ที่ตลอดปีที่ผ่านมามีเพิ่มขึ้น เอาเป็นว่าบริษัทเอ็นเอส เบสท์ จำกัด มีการผลการดำเนินงาน เติบโตในปีที่ผ่านมาเกือบ 60 เปอร์เซนต์

ทั้งในเรื่ืองของงานบัญชี และในเรื่องของแฟรนไชส์สำนักงานบัญชี ที่เติบโตอย่างรวดเร็วมาก ทั้งในแง่ประมาณที่ได้เพิ่มแล้ว และในด้านจำนวนของนักบัญชีหลายท่านที่กำลังตัดสินใจ

สาเหตุที่คิดว่าหน้าโฮมเพจชุดนี้น่าจะเหมาะกับสถานการณ์ประเทศไทย เพราะนอกจากการเมืองจะมีความเสี่ยงแล้ว เศรษฐกิจก็มีความเสี่ยงไม่แพ้กัน บันทึก ณ วันนี้ผมบอกตามตรงว่าตัวเลขทางเศรษฐกิจ ที่ประกาศในเข้ามาในขณะนี้ ประเทศไทยฟื้นแล้ว ผมไม่มีความเชื่อเลยโดยเฉพาะข้อมูลองค์กรของรัฐ ย้อนอดีตเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วตัวเลขลักษณะแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ก่อนเศรษฐกิจไทยจะฟองสบู่แตก ในปี 2540 หลังจากนั้นข้อมูลข้อเท็จจริงคนไทย เพิ่งมารู้จากสื่อต่างประเทศ ว่ามีการเตือนกันมามากมายจาก ไอเอ็มเอฟ ว่าประเทศไทยอยู่ในภาวะเสี่ยง แต่ขณะนั้นก็ไม่มีัการทำอะไร หน่วยงานรัฐปกปิดข้อมูลกันจนบริษัทเอกชนเจ๊งไปค่อนประเทศ

สภาวะความเสี่ยงเช่นนี้เองเราเหมือนเดินไต่เชือก เพราะไม่รู้ว่าจะร่วงหล่นไปเมื่อใด เพราะฉะนั้นต้องบริหารความเสี่ยงกันเอง ผมว่าอาชีพบัญชี ของสำนักงานบัญชี ที่มีลูกค้าจำนวนพอสมควร ค่อนข้างได้เปรียบ เราเห็นหลายธุรกิจความรุ่งเรืองของธุรกิจหลายประเภท ผมว่าเราสัมผัสได้กับความไม่แน่นอนขณะนี้ ไม่ได้เป็นไปตามที่ข้อมูลที่กล่าวอ้าง

เรานั่งวิเคราะห์ได้สถานการณ์ธุรกิจเอสเอ็มอี ขณะนี้เป็นอย่างเราได้สัมผัสกับตัวเลขทุกตัวของธุรกิจที่เราทำ มาเปรียบเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ จะรู้ว่าขณะนี้ลูกค้าเราเป็นอย่างไร สถานการณ์โดยทั่วไปของเอสเอ็มอี ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะนี่เหมือนเราได้ตัวอย่างแบบสุ่ม คล้ายกับการทำโพล

ชีวิตไต่เชือก ธุรกิจไต่เชือก น่าจะเหมาะสมกับในสถานการณ์ขณะนี้มากที่สุด ไต่เชือกอย่างหวาดเสียว ถือไม้ทรงตัว ต้องดูแลตัวเอง ถ้าสำเร็จก็จะได้ผลตอบแทนคุ้มค่า ถ้าไม่สำเร็จเราจะหล่นไปสู่ก้นหลุม ยากที่เราจะลุกกลับขึ้นยืนได้อีกครั้ง

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569